Bệnh máu trắng có the chữa khỏi không

Bệnh máu trắng có phải là ung thư máu không? Đây là vấn đề mà rất nhiều người còn thắc mắc. Máu trắng là căn bệnh không hiếm gặp. Trên thế giới có khoảng 10% dân số mắc chứng bệnh này. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa bệnh sẽ xuất hiện và cướp đi sinh mạng con người trong đau đớn. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Khái niệm bệnh máu trắng là gì?

Bệnh máu trắng là bệnh trong đó hệ bạch huyết và tủy bị rối loạn, tạo ra những bạch cầu ác tính. Thông thường, bạch cầu làm nhiệm vụ kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng bạch cầu quá cao sẽ gây nguy hiểm. Mức độ tăng trưởng của chúng ngoài tầm kiểm soát so với nhu cầu của cơ thể. Do sự phát triển đó khiến lấn át, tiêu diệt hồng cầu – tế bào máu làm nhiệm vụ vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng trong máu đến các cơ quan.

Máu trắng là bệnh mãn tính hoặc cấp tính. Bệnh máu trắng mãn tính thường xuất hiện trên những người ngoài 67 tuổi. Tuy nhiên, trẻ em dưới 19 tuổi thường bị ung thư máu cấp tính lympho bào.

Bệnh máu trắng có phải là ung thư máu hay không?

Bệnh máu trắng được gọi là bệnh ung thư máu. Hay còn gọi là bệnh bạch cầu đa sinh, ung thư bạch cầu. Ung thư máu đặc biệt hơn các bệnh ung thư khác. Đây là bệnh ung thư duy nhất không hình thành khối u. Bệnh được gây ra khi hàm lượng bạch cầu đột nhiên tăng cao, tiêu diệt tế bào hồng cầu. Chính vì lượng hồng cầu giảm, máu của bệnh nhân ung thư máu không còn màu đỏ thẫm mà rất nhợt nhạt.

Bệnh máu trắng có phải là ung thư máu hay không?

Những biểu hiện của bệnh ung thư máu

 • Đau bụng, đặc biệt là ở vùng bụng trên.
 • Gãy xương (tự phát hoặc do chấn thương).
 • Dễ chảy máu hoặc bầm tím.
 • Gan to, lá lách to, hạch to.
 • Mệt mỏi, sốt và ớn lạnh.
 • Nhiễm trùng thường xuyên, đi tiểu thường xuyên.
 • Buồn nôn, đổ mồ hôi đêm, giảm cân không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân dẫn tới ung thư máu

Hiện nay, đội ngũ y bác sĩ chưa xác định rõ nguyên nhân dẫn tới ung thư máu. Trong tất cả các bệnh thì chú ý tới sự tác động của hóa chất, tia phóng xạ.

Một số nguyên nhân khác khiến cho tình trạng ung thư máu xuất hiện chính là virus hình thành trong cơ thể. Không những vậy đôi khi bệnh ung thư máu lây truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên khả năng lây truyền bệnh chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong nguyên nhân gây bệnh được xác định.

Bệnh máu trắng có chữa được không?

Bạn đang lo lắng không biết ung thư máu có thể chữa được không. Các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai khẳng định rằng bệnh máu trắng có thể chữa được. Đặc biệt bệnh sẽ chữa khỏi thành công nếu mới chỉ chớm bệnh, bạch cầu chưa nhân nhóm nhiều.

Tuy nhiên tỷ lệ thành công sau khi điều trị bệnh ung thư máu giai đoạn đầu chỉ có 10%. Bởi nhiều bệnh nhân tới khám bệnh khi ung thư máu đã chuyển tới giai đoạn cuối. Chính vì thế, việc điều trị gặp khó khăn hơn.

Điều trị ung thư máu như thế nào?

Điều trị ung thư máu để kéo dài tuổi thọ bằng cách nào là điều mà nhiều người đang tìm kiếm. Bệnh nhân ung thư máu sống lâu hay không phụ thuộc nhiều vào phương pháp điều trị của bác sĩ. Dưới đây là một số phương pháp bác sĩ thường sử dụng để điều trị ung thư máu hiệu quả.

Các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai khẳng định rằng nên dùng Tây y để điều trị bệnh ung thư máu. Đó là các phương pháp: hóa trị, xạ trị, cấy ghép tế bào mới.


Bệnh máu trắng có phải là ung thư máu

Hóa trị

Hóa trị giúp loại bỏ ung thư máu giai đoạn đầu nhanh chóng

Đây là phương pháp điều trị cơ bản trong ung thư bạch cầu. Phương pháp này hoạt động chủ yếu bằng cách uống hoặc tiêm vào tủy xương, tĩnh mạch. Nhưng nếu không cẩn thận thì hóa trị sẽ khiến cho các tế bào trong cơ thể không khỏe mạnh. Đồng thời gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn sinh sản, rụng tóc, mệt mỏi…

Ngăn ngừa ung thư bạch cầu bằng xạ trị

Sử dụng phương pháp xạ trị sẽ giúp bệnh nhân không đau đớn. Xạ trị là cách dùng năng lượng cao X – quang để tránh gây mệt mỏi cho bệnh nhân. Không những vậy xạ trị không gây ra mệt mỏi, viêm đau nơi tia xạ tiếp xúc. Từ đó giúp ung thư máu bị ngăn chặn hiệu quả.

Xem thêm: Ung thư máu là bệnh gì? – Báo Phụ nữ

Dùng phương pháp cấy ghép tế bào gốc

Các bác sĩ cũng khẳng định rằng phương pháp cấy tế bào gốc giúp điều trị ung thư máu hiệu quả. Phương pháp này giúp các tế bào khỏe mạnh không bị tổn hại. Đồng thời những tế bào mới này lại có thể sản sinh tế bào khỏe hơn.

Tế bào gốc này có thể đến từ người cho. Những tế bào gốc này luôn được các bác sĩ giám sát liên tục đảm bảo cho các tế bào gốc không bị cơ thể bị thải trừ ra khỏi cơ thể.

Bệnh máu trắng có phải là ung thư máu hay không không còn câu hỏi khó của nhiều người. Bạn đọc nên biết cách tự chăm sóc bản thân, thăm khám định kì phát hiện những dấu hiệu ung thư máu sớm để bảo vệ sức khỏe.


Bệnh máu trắng có phải là ung thư máu

.

Ung thư máu là loại ung thư ác tính, xuất hiện khi cơ thể bắt đầu có hiện tượng bạch cầu gia tăng đột biến. Bạch cầu vốn đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên khi tăng số lượng một cách đột biến như vậy, nó sẽ bị thiếu thức ăn cũng như nguồn cấp dinh dưỡng, vì thế bạch cầu sau đó thường ăn chính hồng cầu – thành phần quan trọng của máu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì thế người bệnh khi mắc bệnh sẽ bị thiếu máu đến chết

Các loại ung thư máu

Có ba nhóm chính của ung thư máu gồm :

1.Bệnh bạch cầu

Bạch cầu có chức năng chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch, thường xảy ra đột ngột, tiến triển nhanh chóng và cần phải được điều trị khẩn cấp.Khi mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính, cơ thể đã sản xuất một số lượng lớn các tế bào máu trắng chưa trưởng thành làm tắc nghẽn tủy xương và ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết để xây dựng nên hệ thống miễn dịch cân bằng và dòng máu khỏe mạnh.

Đồng thời khi tế bào bạch cầu tăng số lượng đột biến sẽ làm bản thân nó thiếu thức ăn và buộc phải ăn hồng cầu, gây nên hiện tượng thiết hụt hồng cầu trong cơ thể.

2.LyXmphoma

Lymphoma là một loại ung thư máu có ảnh hưởng đến hệ bạch huyết – một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tất.

Khi có u lympho nghĩa là cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho một cách vô tổ chức và các tế bào lympho này tồn tại được lâu hơn gây nên tình trạng quá tải, làm tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lymphoma có thẻ phát triển trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hạch bạch huyết, tủy xương, máy, lá lách và các cơ quan khác..

3.Đau tủy

Đây là một bệnh ung thư máu của các tế bào plasma. Tế bào plasma được tìm thấy trong tủy xương và tạo các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng.

Trong đa u tủy số lượng lớn bất thường của các tế bào plasma tụ tập trong tủy xương và ngăn chặn nó sản xuất một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu

Nguyên nhân đích thực của bệnh ung thư máu chưa được biết rõ, nhưng một số tác nhân có thể gây ra bệnh. Đó là:

 • Tiếp xúc với các nguồn phóng xạ, hoặc ở bệnh nhân tiếp nhận xạ trị.
 • Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng dược phẩm.
 • Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde.
 • Một số bệnh do thay đổi gene như hội chứng Down, do virus hoặc vài bệnh về máu.

Triệu chứng bệnh ung thư máu

Triệu chứng bệnh ung thư máu phụ thuộc nhiều vào số lượng các tế bào bạch cầu ác tính có trong máu cũng như cả vào vị trí các tế bào này gây ảnh hưởng tới cơ thể. Bệnh nhân có thể có những chứng sau:

 • Đốm đỏ: Đốm đỏ hoặc tím trên da là hệ quả của việc sụt giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể.
 • Nhức đầu: Nhức đầu dữ dội, đi kèm đó là hiện tượng đổ mồ hôi, da dẻ xanh xao. Do sự suy thoái lưu lượng máu đưa lên não khiến cho não không được cung cấp đủ oxy nên gây đau đầu.
 • Đau xương: Một trong những triệu chứng chính của ung thư máu chính là đau xương. Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng.
 • Sưng hạch bạch huyết: Sưng hạch bạch huyết thường nổi dưới da của bệnh nhân ung thư máu và không gây đau.
 • Xanh xao, mệt mỏi: Khi mắc ung thư máu, lượng hồng cầu có trong máu bị suy giảm đáng kể, hiện tượng này còn gọi dễ hiểu hơn là “thiếu máu” . Thiếu máu khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, xanh xao bởi cơ thể không đáp ứng được nhu cầu trao đổi dưỡng khí.
 • Chảy máu cam: Chảy máu cam là hiện tượng khá thường gặp nhưng nếu trong trường hợp chảy máu nhiều, liên trục nhiều ngày thì ngay lập tức phải khám bệnh càng sớm càng tốt bởi đây có thể là hệ quả của việc suy giảm số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng cầm máu.
 • Sốt cao thường xuyên: Bệnh nhân mắc ung thư máu bị suy giảm trầm trọng khả năng miễn dịch biểu hiện qua những cơn sốt cao, những vết thương nhiễm trùng khó lành.
 • Đau bụng: Khi ung thư máu đã tiến triển đến gan và lá lách, nó có thể gây sưng tấy ở các bộ phận này. Vì thé, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau bụng, đầy hơi, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, hoặc ói mửa.

Chẩn đoán bệnh ung thư máu

Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.xét nghiệm cần để chẩn đoán căn bệnh ung thưu máu hiện nay là:

1.Xét nghiệm công thức máu

Phương pháp này dùng để xác định số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu đồng thời tiến hành phân loại tế bào bạch cầu. Đối với những người bình thường tế bào máu ngoại vi không tồn tại các tế bào máu non (tế bào máu chưa trưởng thành – Juvenile cell).

Khi bệnh nhân mắc ung thư máu các Juvenile cell này trong tủy không thể phát triển thành các tế bào máu trưởng thành mà nó buộc phải giải phóng ra các tế bào máu ngoại vi,  vì thế, khi xét nghiệm công thức máu sẽ phát hiện ra các tế bào non này.

2.Xét nghiệm tủy

Phương pháp chọc tủy xét nghiệm là bắt buộc phải thực hiện để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy.

Bình thường, lượng Juvenile cell có trong trong tủy không được vượt quá 5%, những bệnh nhân mắc ung thư máu thì lượng Junvenile cell tăng cao, có thể vượt quá 30%.

Ung thư máu được chia làm nhiều loại khác nhau, với mỗi loại ung thư máu khác nhau thì các bác sỹ sẽ có phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm khác nhau.

Các giai đoạn bệnh ung thư máu và tiên lượng sống,

1.Ung thư máu sống được bao lâu?

Thời gian sống ung thư máu còn phụ thuộc vào tình trạng phát triển của lượng bạch cầu có trong máu và cách phát triển của từng loại bệnh. Người ta tiên lượng cho từng loại bệnh như sau:

 • Bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính: Người được chẩn đoán ở giai đoạn đầu có thể sống trung bình 98 tháng (khoảng 8 năm); Những người được chẩn đoán ở giai đoạn giữa, có thời gian sống trung bình là 65 tháng ( 5,5 năm); Ở giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ còn 42 tháng (khoảng gần 4 năm).
 • Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính: Đây là dòng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở người trưởng thành. Nếu phát hiện sớm, thống kê cho thấy 20% đến 40% bệnh nhân sống ít nhất 60 tháng (5 năm). Tuy nhiên, người lớn tuổi mắc bệnh này thường có tiên lượng khá kém.
 • Bệnh bạch cầu lympho mạn tính: Nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến các tế bào B, bệnh nhân có thể sống từ 10-20 năm. Tuy nhiên, những người có bệnh bạch cầu lympho mãn tính tế bào T có tuổi thọ rất thấp.
 • Bệnh bạch cầu lympho cấp tính: Bệnh này thường tiến triển rất nhanh khiến cho những người mắc loại bệnh bạch cầu này trung bình chỉ sống được 4 tháng. Tuy nhiên, khoảng 80% trẻ em bị bệnh bạch cầu lympho cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Người lớn chỉ có 40% cơ hội chữa khỏi bệnh, và điều này phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Trẻ em trong nhóm tuổi 3-7 có cơ hội phục hồi hoàn toàn cao nhất.

2.Các giai đoạn bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu phát triển có bốn giai đoạn :

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của ung thư máu bao gồm sự mở rộng các hạch bạch huyết.

Các hạch bạch huyết mở rộng do sự gia tăng đột ngột của số lượng lympho. Giai đoạn này nếu phát hiện ra sớm thì tỷ lệ chữa khỏi khá cao bởi ung thư vẫn chưa lây lan hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào khác.

Giai đoạn 2

Ung thư máu đã lây lan đến lá lách, gan và hạch bạch huyết. Dù không phải tất cả các cơ quan đều bị ảnh hưởng một lúc nhưng chắc chắn một trong số các cơ quan đã bị xâm lấn. Sự phát triển của lymphoc ở giai đoạn này tăng cao.

Giai đoạn 3

Số lượng bạch cầu gia tăng nhanh dẫn đến tình trạng thiếu máu. Ung thư tiếp tục xâm lấn sang các cơ quan khác. Ở giai đoạn này, đã có ít nhất hai cơ quan khác bị xâm lấn.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm và khó điều trị, người bệnh đến giai đoạn này có tỷ lệ sống không cao. Tỷ lệ tiểu cầu bắt đầu giảm nhanh chóng, đồng thời các tế bào ung thư đã lây lan đến phổi.Thiếu máu có biểu hiện cấp tính.

Điều trị bệnh ung thư máu

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư máu:

1.Hóa trị: Sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư máu bằng cách uống thuốc, tiêm, truyền thuốc vào tĩnh mạch, tiêm vào dịch não tủy. Hóa trị được làm theo chu kỳ, mỗi chu kỳ có khoảng thời gian điều trị nhất định.

Hóa trị cũng là để ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bạch cầu.

2.Liệu pháp điều trị sinh học: Truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh để giết chết các tế bào ung thư máu, cải thiện khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể hoặc có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.

3.Xạ trị: Sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

4.Thay tủy/Cấy tế bào gốc: Sau khi áp dụng hóa trị hoặc xạ trị, người bệnh sẽ được cấy những tế bào gốc khỏe mạnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Những tế bào máu mới phát triển từ tế bào gốc (của chính cơ thể người bệnh hoặc của bất kỳ thành viên nào trong gia đình) được cấy vào và nó sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị trước đó.

Điều trị bằng Y Học Cổ Truyền :

Hiện nay tại Bệnh Viện Bình Dân Đà Nẵng, khoa YHCT đã sử dụng thuốc Nam để đặc trị các bệnh mãn tính và bệnh hiểm nghèo, ung thư có hiệu quả lành bệnh cao. Trong thời gian qua đã chữa trị thành công hàng nghì trường hợp các bện mãn tính, nan y có hiệu quả lành bệnh : Tiểu đường, gout, xơ vữa động mạch ,tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, thiểu năng vanh, viêm gan, xơ gan, lupus ban đỏ, viêm đại tràng mãn, tổ đỉa, vẩy nến…và một số bệnh ung thư : ung thư tuyến giáp, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư hạch, ung thư máu, ung thư bàng quang…

Bài thuốc Cổ Phương bí truyền điều trị ung thư máu hiệu quả: Xạ Đen, Nấm Lim xanh, Nấm Đông Cô Nhật, Ngưu Bàng tử… có thể chữa trị bệnh ung thư máu hiệu quả lành bệnh cao. Đây là tin vui cho người bệnh.

BÁC SỸ : VŨ THỊ TƯ HẰNG

Bệnh viện Bình Dân – Đà Nẵng khám và điều trị Bướu cổ (Mổ bướu cổ)