Hiệu ứng nhà kính là gì hóa học 11 năm 2024

Hiệu ứng nhà kính dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không gian bên trong, dẫn đến việc sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không phải chỉ ở những chỗ được chiếu sáng.

Hiệu ứng nhà kính dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không gian bên trong, dẫn đến việc sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không phải chỉ ở những chỗ được chiếu sáng.

Hiệu ứng nhà kính xảy ra khi nào?[]

Hiệu ứng nhà kính diễn ra khi khí quyển chứa khí đã hấp thụ tia cực quang. Hơi nóng từ mặt trời xuống Trái Đất đã bị giữ lại ở tầng đối lưu, tạo ra hiệu ứng nhà kính ở bề mặt các hành tinh hoặc các vệ tinh.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học giải thích: Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên. CO2 trong khí quyển giống như một tầng kính dày bao phủ Trái đất, làm cho Trái đất không khác gì một nhà kính lớn. Theo tính toán, nếu không có lớp khí quyển, nhiệt độ trung bình ở lớp bề mặt Trái đất sẽ xuống tới -23 độ C, nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C, có nghĩa là hiệu ứng nhà kính đã làm cho Trái đất nóng lên 38 độ C.

Ngoài CO2 ra, còn có metan, ozôn, các halogen và hơi nước cũng có tác dụng quan trọng gây hiệu ứng nhà kính. Cùng với sự phát triển dân số và công nghiệp với tốc độ cao, CO2 thải vào khí quyển cũng tăng theo. Rừng lại bị chặt phá quá mức, CO2 đáng lẽ được rừng cây hấp thu lại không được hấp thu, nên lượng CO2 ngày càng tăng, hiệu ứng nhà kính do đó tăng theo không ngừng. Theo phân tích trong 200 năm qua nồng độ CO2 đã tăng lên 25%, nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng lên 0,5 độ C. Ước tính đến giữa thế kỷ sau, bề mặt Trái đất sẽ nóng thêm 1,5 - 4,5 độ C; trong đó nhiệt độ ở vĩ độ trung và cao tăng lên càng nhiều.

Hậu quả[]

Trước hết là làm cho sinh thái biến đổi lớn. Sa mạc càng mở rộng, đất đai càng bị xói mòn, rừng càng lùi thêm về vùng cực, hạn hán rất nặng, lượng mưa tăng thêm 7-11%. Mùa đông càng ẩm, mùa hè càng khô. Vùng nhiệt đới càng ẩm ướt, vùng khô á nhiệt đới càng hạn, khiến cho các công trình thủy lợi phải điều chỉnh lại. Khu vực ven biển sẽ bị thiên tai đe dọa khủng khiếp. Vì nhiệt độ tăng lên, những tảng băng ở vùng cực sẽ tan chảy làm cho mặt biển tăng cao hơn 1m. Có nhà khoa học cho rằng, vì nhiệt độ tăng lên sẽ làm cho thể tích nước dãn nở, mặt nước biển sẽ dâng cao 0,2-1,4m. Hiện nay có 1/3 dân số thế giới sống ở vùng ven biển, vùng này cũng là nơi phát triển công nông nghiệp, nếu mặt biển dâng cao sẽ tràn ngập nhiều thành phố và bến cảng.

Trái đất nóng lên đã làm cho toàn thế giới phải quan tâm. Tháng 11 năm 1988, Đại hội Liên Hiệp Quốc đã ra nghị quyết, nêu rõ các khí CO2 vẫn đang tiếp tục tăng, rất có thể làm cho Trái đất nóng lên, mặt biển dâng cao mang lại tai họa cho nhân loại, và kêu gọi toàn thế giới hết sức cố gắng "bảo vệ khí hậu vì con người hiện nay và mai sau".

Hiệu ứng nhà kính là vấn đề mang tính thời đại được cả thế giới quan tâm. Vậy chính xác nó là gì? Nguyên nhân gì gây ra hiệu ứng nhà kính và hậu quả của nó ra sao?

Tất cả thắc mắc của quý độc giả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Hiệu ứng nhà kính là gì hóa học 11 năm 2024

Hiệu ứng nhà kính là một hiện tượng thiên nhiên, nhiệt độ trái đất tăng lên do hấp thụ quá nhiều bức xạ mặt trời. Thông thường bao bọc trái đất là bầu khí quyển, ở đây có 1 tầng gọi là tầng ozon. Tầng này cấu tạo chủ yếu bởi O3. Tầng này có nhiệm vụ chủ yếu là ngăn các tia UV và phản lại bớt các lượng bức xạ từ phía mặt trời.

Nói một cách khác, đây là một bức màn chống nắng tự nhiên của trái đất.

Nhưng hiện nay, lớp màng này xuất hiện nhiều lỗ thủng do sự tăng lên của khí CO2 trong không khí, CO2 khi tiếp xúc với O3 xảy ra phản ứng hóa học khiến O3 biến chất, hay là lớp màng ozon bị hủy hoại. Điều này khiến lượng bức xạ xuống trái đất nhiều hơn.

Một phần do CO2 dày đặc trong không khí cùng lượng bụi lớn cũng khiến khả năng hấp thụ nhiệt tăng lên gây ra hiệu ứng tăng nhiệt độ của trái đất.

Tên gọi hiệu ứng nhà kính xuất phát từ 1 thực tế dễ hiểu. Nếu bạn quan sát một căn nhà kính, bước vào trong, bạn sẽ thấy nóng hơn so với nhiệt độ ngoài, do kính hấp thụ và giữ lại nhiệt nên nhiệt độ bên trong của nó luôn cao hơn so với môi trường ngoài. Con người thường sử dụng nhà kính để trồng các loại cây vào mùa lạnh, tránh chúng bị rét mướt là vì vậy.

Hiểu đơn giản, hiệu ứng nhà kính chính là hiện tượng nóng lên của trái đất.

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng không khí Trái đất nóng dần lên bởi các bức xạ của mặt trời xuyên qua tầng khí quyển. Lúc này, mặt đất sẽ hấp thu nhiệt và bức xạ theo những đường sóng dài vào khí quyển khiến không khí nóng dần lên.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung đến những ngôi nhà kính. Theo đó, khi ánh mặt trời xuyên qua những tấm kính, năng lượng hấp thụ và tỏa ra nhiệt lớn khiến toàn bộ không gian trong nhà kính nóng lên.

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của con người.

Tham khảo thêm: Phim cách nhiệt nhà kính

Một số hiện tượng đi kèm với hiệu ứng nhà kính

Khí hậu trái đất bị biến đổi

Hiệu ứng nhà kính là gì hóa học 11 năm 2024

Do lượng nhiệt tăng lên, một số khu vực dần xuất hiện sự biến đổi khí hậu, như nóng trước mùa hoặc lạnh trước mùa. Quy luật khí hậu trước đây bị thay đổi, điều này ảnh hưởng đến thảm thực vật, động vật và cả con người.

Việc thực vật ra hoa chậm mùa, trước mùa, đơm quả trái mùa, động vật xuất hiện những hoạt động trái bản năng như ngủ đông muộn,…

Xem thêm: Phân loại và cách sử dụng kính trong xây dựng nhà ở

Băng tan ở hai đầu cực

Hiệu ứng nhà kính là gì hóa học 11 năm 2024

Nhiệt độ trái đất nóng lên khiến băng tan ở hai đầu cực dẫn đến thu hẹp phạm vi sống của động vật ở 2 khu vực này cũng như là lí do khiến nước biển dâng lên mỗi năm.

Hiện thực dễ thấy nhất là nước mặn xâm chiếm hay nhấn chìm một phần lãnh thổ của các quốc gia ven biển.

Hiện tượng cháy rừng tự phát

Vào mùa khô, độ ẩm trong không khí thấp, nhiệt độ tăng cao khiến lá khô dễ bắt lửa và cháy một cách tự phát. Trên thế giới đang ghi nhận rất nhiều trường hợp như vậy, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đa dạng sinh học và đe dọa mạng sống con người.

Hạn hán và ngập lụt nhiều hơn

Hiệu ứng nhà kính là gì hóa học 11 năm 2024

Sự thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng đến sự tích tụ hơi nước trong không khí khiến nhiều khu vực mưa ít, nơi mưa quá nhiều gây ra hạn hán và ngập úng ở nhiều nơi.

Cùng với 2 thiên tai này là sự xói mòn đất hoặc ngập mặn, nhiễm phèn, gây thay đổi tính chất đất, ảnh hưởng lớn đến nông nghiệp

Xem thêm: Cách chống nóng cho nhà kính, mái tôn và sân thượng hiệu quả

Lượng khí CO2 nhiều đáng báo động

Đây được coi là khí chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Việc gia tăng lượng khí này gây ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng bầu không khí.

Các nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính

Do lượng khí thải từ công nghiệp và sinh hoạt

Hiệu ứng nhà kính là gì hóa học 11 năm 2024

Các khí độc chịu trách nhiệm rất lớn trong việc phá hủy tầng ozon và làm suy giảm chất lượng không khí. Đa số xuất phát từ các khu công nghiệp trên thế giới, do quá trình xử lí và kiểm soát khí thải sơ sài.

Các khí độc có thể kể đến như metan, CO2, lưu huỳnh, CH4,…

Đọc thêm: Hướng dẫn chống tia UV cho nhà kính

Do khí thải từ phương tiện giao thông.

Dân số đông của thế giới và lượng như cầu sử dụng các phương tiện là quá lớn. Khí thải từ các phương tiện thải ra không khí một ngày là quá lớn, chúng thường tập trung tại các thành phố đông đúc.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là gì hóa học 11 năm 2024

Nguồn nước

Nhiều người cho rằng hiệu ứng nhà kính đa số tác động lên bầu không khí nhưng với sự thay đổi của khí hậu thì lượng nước mưa tạo thành cũng rất ít và bị nhiễm độc nặng nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài.

Sinh vật

Việc khí hậu thay đổi quá nhanh khiến động thực vật không thể thích nghi và dễ nhiễm bệnh, chết và thâm chí tuyệt chủng. Cùng với đó, môi trường sống của chúng cũng không còn đảm bảo mà còn bị tác động nghiêm trọng.

Như gấu trắng bị thu hẹp phạm vi sống.

Cháy rừng khiến nhiều động vật quý hiếm bị chết.

Xem thêm: Lợi ích và lưu ý khi lắp đặt mái kính sân thượng

Hiện tượng băng tan

Với tốc độ tan bang nhanh ở hai đầu cực như hiện nay sẽ khiến một số hòn đảo hoặc 1 vài quốc gia cạnh biển có lãnh thổ thấp sẽ bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới trong tương lai gần.

Đơn cử như Hà Lan, nước biển đã dâng cao quá 5m so với lãnh thổ gần biển của đất nước này.

Con người

Khí hậu thay đổi là cơ hội khiến hệ miễn dịch con người dần yếu đi và cùng với sự xuất hiện của các mầm bệnh lạ đe dọa đến sự sinh tồn toàn cầu.