Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện những công việc gì để hoạt động chính thức theo quy định của pháp luật? Đừng lo lắng, Lạc Việt sẽ bật mí cho bạn về 10 công việc cần làm ngay sau khi thành lập doanh nghiệp mới. Qua đó, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về những bước chuẩn bị cần thiết để đảm bảo doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả và tuân thủ pháp luật. Cùng theo dõi nhé!

Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024
Doanh nghiệp mới thành lập cần làm những công việc gì?

1. Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, kể từ khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu của công ty, doanh nghiệp mới thành lập phải thực hiện việc đăng công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định. Thông tin cần công bố bao gồm những nội dung đã được thể hiện trong giấy đăng ký doanh nghiệp.

Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024
Đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp

Hiện nay, việc đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp đã được thực hiện tự động thông qua hệ thống bố cáo điện tử, ngay sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh. Vì vậy, doanh nghiệp mới thành lập không cần phải thực tự hiện thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp nữa. Hệ thống sẽ đăng tải tự động việc bố cáo doanh nghiệp mới trong vòng 30 ngày trên Cổng thông tin quốc gia đăng ký doanh nghiệp.

Để kiểm tra nội dung công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp cần thực hiện như sau:

 1. Truy cập vào trang web Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn/
 2. Trên danh sách menu, chọn “Dịch vụ công”, sau đó chọn “Bố cáo điện tử”.
 3. Chọn “Tìm bố cáo”, sau đó chọn thông tin về loại công bố (chọn “Đăng ký mới”) và nhập mã số doanh nghiệp.
 4. Xác nhận và tải bản bố cáo điện tử file PDF về máy để xem

2. Khắc con dấu và thông báo mẫu dấu

Sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập công ty và nhận được giấy phép kinh doanh, công ty mới thành lập cần tiến hành thực hiện thủ tục khắc con dấu. Hiện nay, công ty không cần phải đăng ký mẫu dấu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền như trước đây.

Thay vào đó, công ty có quyền tự quyết định việc làm con dấu, có thể tự thực hiện hoặc thuê dịch vụ khắc dấu. Số lượng con dấu phụ thuộc vào nhu cầu của công ty.

Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024
Doanh nghiệp mới thành lập tự khắc con dấu

Về hình thức con dấu, cần đảm bảo sự thống nhất về hình dạng, nội dung và kích thước của con dấu. Tuy nhiên, nội dung trên con dấu phải bao gồm hai thông tin quan trọng là: tên doanh nghiệp và mã số thuế của doanh nghiệp.

Lưu ý: Theo Luật doanh nghiệp 2020 kể từ sau ngày 01/01/2021, doanh nghiệp sau khi khắc con dấu sẽ không cần thông báo với Sở KH & ĐT trước khi sử dụng con dấu.

3. Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Mở tài khoản ngân hàng là một trong những việc cần làm sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ sở hữu doanh nghiệp sau khi thành lập cần mở tài khoản thanh toán cho doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại hoặc ngân hàng nhà nước tại Việt Nam.

Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024
Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới.

Tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp là loại tài khoản dùng để thanh toán và thực hiện các giao dịch của doanh nghiệp. Chủ sở hữu doanh nghiệp có thể nạp tiền vào tài khoản và nộp các loại thuế như: Lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Lưu ý: Đối với các khoảng thanh toán của doanh nghiệp từ 20 triệu đồng trở lên, cần phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng để được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

4. Mua chữ ký số và đăng ký thuế điện tử ban đầu

Sau khi thành lập công ty và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, một trong những bước tiếp theo quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện là mua chữ ký số và đăng ký thuế điện tử ban đầu.

Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024
Mua chữ ký số sau khi thành lập doanh nghiệp

Chữ ký số hay còn gọi là USB token, là công cụ giúp doanh nghiệp có thể kê khai thuế trực tuyến, tối ưu hóa về thời gian và thủ tục hồ sơ như trước đây. Chữ ký số có thể được mua từ các nhà cung cấp như Viettel, FPT, BKAV, VinCA,…

Tham khảo thêm: Dịch vụ chữ ký số giá rẻ dành cho doanh nghiệp

Đăng ký thuế điện tử ban đầu là thủ tục quan trọng mà doanh nghiệp cần làm ngay sau khi thành lập công ty. Đây được xem là bước đầu tiên khi thiết lập các tiêu chuẩn, nguyên tắc cho hệ thống kế toán của doanh nghiệp mới trong suốt quá trình hoạt động.

5. Mua và thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024
Doanh nghiệp mới thành lập đăng ký mua hóa đơn điện tử

Một trong những bước tiếp ngay sau khi thành lập mà doanh nghiệp cần làm là mua hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn điện tử cho Cơ quan thuế. Hồ sơ thông báo phát hành hoá đơn điện tử bao gồm:

 • 01 Quyết định sử dụng hóa đơn;
 • 01 Bản thông báo phát hành hóa đơn điện tử;
 • 01 Mẫu hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử là dữ liệu điện tử ghi nhận thông tin giao dịch mua bán hàng hóa, được ký bằng chữ ký số. Để sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể liên hệ với Lạc Việt, hiện chúng tôi đang là đại lý cấp 1 của một số nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín cho doanh nghiệp.

6. Nộp tờ khai lệ phí môn bài

Sau khi doanh nghiệp mới thành lập đã mua chữ ký số và mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai và nộp lệ phí môn bài theo quy định.

Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024
Doanh nghiệp mới cần nộp tờ khai lệ phí môn bài.

Thời gian nộp tờ khai thuế môn bài:

 • Doanh nghiệp cần nộp tờ khai lệ phí môn bài (thuế môn bài) cho Cơ quan quản lý thuế nơi đặt trụ sở chính, thời hạn trước ngày 30 tháng 1 năm sau năm thành lập.

Mức lệ phí môn bài phải đóng:

Dựa trên Khoản 1 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC và Khoản 3 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC:

 • Doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên thành lập (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12).
 • Từ năm thứ 2 trở đi, mức đóng lệ phí môn bài của doanh nghiệp sẽ được tính như sau: Vốn điều lệ Mức nộp lệ phí môn bàiVốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng 3.000.000 đồng/năm Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 đồng/năm Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh… 1.000.000 đồng/năm

7. Kê khai thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác

Công việc tiếp theo mà doanh nghiệp mới thành lập cần làm là kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) và các loại thuế khác. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, việc lựa chọn phương thức nộp thuế phù hợp với nhu cầu và điều kiện của công ty là rất quan trọng.

Hiện nay, có hai phương pháp tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) là phương pháp khấu trừ thuế và phương pháp nộp trực tiếp.

Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024
Doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế GTGT

7.1 Nộp theo phương pháp khấu trừ

Đây là cách nộp thuế mà các doanh nghiệp mới đăng ký thường áp dụng. Hồ sơ khai thuế theo cách này gồm có các tài liệu sau đây:

 • Mẫu tờ khai 01/GTGT;
 • Danh sách các hóa đơn Giấy chứng nhận kinh doanh hàng hóa theo mẫu 012/GTGT;
 • Mẫu báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng hoặc quý.

Sau khi xem xét và chọn hình thức khấu trừ thuế giá trị gia tăng phù hợp, doanh nghiệp nộp tờ khai thuế GTGT 01/GTGT, 02/GTGT cho cơ quan thuế.

7.2 Nộp theo phương pháp trực tiếp

Nếu doanh nghiệp mới thành lập chọn cách nộp thuế theo phương pháp trực tiếp thì phải nộp hai tờ khai thuế theo Mẫu 04/GTGT, 36/GTGT cho cơ quan thuế.

8. Treo bảng hiệu công ty

Treo bảng hiệu công ty là một trong 8 công việc cần làm ngay sau khi thành lập doanh nghiệp. Biển hiệu sẽ bao gồm các thông tin như: Tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp.

Theo Khoản 2 Điều 52 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 30.000.000đ – 50.000.000đ nếu không treo bảng hiệu trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh.

Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024
Treo bảng hiệu cho công ty mới thành lập

Lưu ý: Cán bộ thuế có thể kiểm tra bất cứ lúc nào để xem doanh nghiệp có hoạt động và gắn biển tại trụ sở chính hay không. Nếu không thấy doanh nghiệp gắn biển hiệu, cơ quan thuế có thể khóa mã số thuế của doanh nghiệp. Khi đó, ngoài việc bị phạt hành chính, doanh nghiệp còn phải thực hiện thủ tục mở lại mã số thuế, quá trình này có thể khá phức tạp.

9. Lựa chọn chế độ kế toán

Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024
Chế độ kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập

Để thực hiện các công việc kế toán và kê khai thuế chính xác và đúng quy định, doanh nghiệp mới thành lập cần lựa chọn một trong hai chế độ kế toán sau:

9.1 Chế độ kế toán theo Thông tư 200

Đây là chế độ kế toán áp dụng cho các doanh nghiệp lớn, có quy mô sản xuất kinh doanh lớn, có nhiều ngành nghề kinh doanh, nhiều đơn vị thành viên, chi nhánh, văn phòng đại diện. Chế độ kế toán doanh nghiệp được quy định chi tiết tại Thông tư 200/2014/TT-BTC và các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu có).

9.2 Chế độ kế toán theo Thông tư 133

Đây là chế độ kế toán áp dụng cho các công ty mới thành lập nhỏ và vừa, có quy mô sản xuất kinh doanh nhỏ. Có ít ngành nghề kinh doanh, có ít đơn vị thành viên, chi nhánh, văn phòng đại diện, có ít giao dịch đơn giản, có nhu cầu quản lý tổng quát các hoạt động kinh doanh.

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty mới thành lập sẽ không tuyển dụng nhân sự kế toán để tiết kiệm chi phí ban đầu. Doanh nghiệp sẽ là thường lựa chọn dịch vụ kế toán của Lạc Việt để làm việc này.

Đây là xu hướng phổ biến hiện nay, Lạc Việt không chỉ cung cấp dịch vụ thành lập công ty uy tín, mà còn cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói uy tín, được sự tin cậy của khách hàng ngày càng tăng cao.

10. Đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động

Doanh nghiệp mới thành lập theo các loại hình doanh nghiệp như: Công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân. Nếu có sử dụng lao động và ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên, thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho nhân viên.

Hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2024
Doanh nghiệp mới thành lập cần tham gia BHXH cho người lao động

Khi đó, doanh nghiệp sẽ liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội để làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Đồng thời làm thang bảng lương theo hệ thống thang bản lương nộp cho cơ quan bảo hiểm theo mẫu.

Như vậy, trên đây là tất cả thông tin về 10 việc cần làm ngay sau khi doanh nghiệp mới thành lập mà Lạc Việt muốn gửi đến bạn. Hy vọng có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề mà bạn đang gặp phải sau khi thành lập doanh nghiệp.