Hoa Kỳ giáp với nước Canada và México dụng hay sai

Nước Mỹ thuộc châu nào là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về vị trí của nước Mỹ trên hệ thống bản đồ thế giới. Cùng tham khảo chi tiết nguồn thông tin dưới đây để trả lời chính xác đáp áp này cũng như hiểu thêm nhiều điều chi tiết về vị trí địa lý nước Mỹ.

Một vài nét về nước Mỹ

Mỹ (hay còn gọi là Hoa Kỳ) với tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa kỳ (Mỹ) là một đặc khu liên bang. Với tổng diện tích khoảng 9,83 triệu km vuông và dân số là 322,3 triệu. Đây là nước thuộc chế độ công hòa lập hiến với tổng cộng 50 bang được sáp nhập cho tới nay (trước đây là 30 bang).

Tính về phần mặt đất thì Hoa Kỳ chỉ đứng thứ ba sau Nga và Trung Quốc. Mặc dù Canada so với Hoa Kỳ vẫn nhỉnh hơn về diện tích nhưng do lãnh thổ phía Bắc của nước này là những khối băng chứ không phải mặt đất nên chung quy về diện tích vẫn xếp sau Mỹ.

Phần đất chính của Mỹ (Hoa Kỳ lục địa) trải dài xuyên suốt từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và từ Canada tới vịnh Mê xi cô. Về tiểu bang lớn nhất của Hoa Kỳ là tiểu bang Alaska bị Canada chia cắt khỏi diện tích Hoa kỳ. Ngoài ra Hawail cũng là địa điểm đáng nổi bật với hệ thống chuỗi các đảo nằm trong khu vực Thái Bình Dương (phía tây nam Bắc Mỹ).

Nước Mỹ với nhiều bang khác nhau nên tình hình chính trị nhìn chung vô cùng phức tạp. Đây cũng là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới về sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội…

Nước Mỹ thuộc châu nào?

Châu Mỹ là châu lục nằm ở khu vực tây bán cầu, cụ thể phân chia ra làm 3 khu vực gồm có eo Bắc Mỹ, eo đất Trung Mỹ và lục địa Nam Mỹ. Mỹ (Hoa Kỳ) là một quốc gia thuộc Châu Mỹ, cụ thể nằm trong khu vực eo Bắc Mỹ.

Trên thực tế, với 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington quốc gia này gần như nằm hoàn toàn trong khu vực tây bán cầu. Vị trí của nước Mỹ nằm ở giữa Bắc Mỹ và giáp với các khu vực cụ thể sau:

Phía Tây giáp với Thái Bình Dương:

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trên trái đất với diện tích trải dài từ Bắc Băng Dương (phía Bắc) tới Nam Băng Dương (Châu Nam Cực). Đây là vùng chiếm tới 46% diện tích bề mặt là vùng nước trong tổng diện tích 165, 25km vuông. Ước chừng khu vực này bằng 1/3 tổng diện tích bề mặt trái đất.

Phía Đông giáp với Đại Tây Dương:

Đại Tây Dương đứng vị trí lớn thứ hai trên thế giới sau Thái Bình Dương được bao quanh bởi Châu Mỹ (phía tây), Châu Âu và Châu Phi (phía đông). Tổng diện tích của Đại Tây Dương khoảng bằng 1/5 diện tích hành tinh (khoảng 106.400.000 km vuông).

Phía Bắc giáp với Canada:

Canada nằm ở phía Bắc Mỹ và có diện tích lớn thứ hai trên thế giới. Cụ thể phía bắc của Mỹ giáp với phía Nam của Canada liền kề, về phía Tây Bắc giáp với tiểu bang Alaska. Biên giới chung của Mỹ và Canada về phía Tây Bắc và phía Nam được coi là đường biên giới dài nhất trên thế giới.

Phía Nam giáp với Mexico:

Mexico là một nước cộng hòa liên bang thuộc khu vực Bắc Mỹ với diện tích rộng lớn nằm trong khoảng ước tính khoảng 2 triệu km vuông. Diện tích của Mê xi cô đứng hàng thứ 14 trên thế giới còn dân số đứng thứ 11 trên toàn thế giới.

Tính từ Mexico thì nước này giáp với Mỹ về phía Bắc, ngoài ra còn giáp với Thái Bình Dương và vịnh Mê xi cô.

Ngoài ra, tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương và tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc thuộc lục địa Bắc Mỹ (giáp với Canada ở phía đông).

Như vậy là bạn đã biết nước Mỹ thuộc châu nào rồi nhé. Còn giờ thì hãy lên kế hoạch du lịch trong thời gian sắp tới cho mình thôi nào. Bạn sẽ chọn nước Mỹ chứ? Nếu vậy thì hãy xem tiếp giá vé máy bay đi Mỹ bên dưới xem có phù hợp với túi tiền của bản thân không nhé.

Đi Mỹ sao cho rẻ và tiết kiệm nhất?

Mỹ với nhiều nét lịch sử, danh lam thắng cảnh và địa điểm ăn uống, vui chơi hấp dẫn là địa điểm du lịch mà rất nhiều người hướng tới. Tuy nhiên giá vé máy bay đi Mỹ thường là nguyên nhân khiến nhiều người lưỡng lự hoặc quyết định tạm hoãn vì quá cao.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới chuyện đến Mỹ hoặc không phải mua vé với giá cao ngất ngưởng khi đặt mua vé máy bay giá rẻ nhất tới Mỹ tại Vietjet (.net). Với đội ngũ booker chuyên luôn săn vé mỗi ngày để tìm tấm vé giá rẻ nhanh nhất gửi tới bạn cho bạn quyết định. Do vậy bạn hoàn toàn có thể mua ngay những mức giá vé đi Mỹ vô cùng hấp dẫn mà không cần mất công săn vé hoặc vật lộn tìm cách mua vé giá rẻ.

Ngoài ra, mọi thắc mắc về chuyến đi, những thông tin cần tránh sẽ được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn nhiệt tình và cặn kẽ nhất. Lưu ý với bạn là nên lựa chọn các chuyến bay đến phía tây nước Mỹ sẽ có giá vé rẻ hơn nhiều so với đến phía đông do địa hình phía đông xa hơn.

Hãy nhanh chóng nhấc máy lên và liên lạc với chúng tôi – địa chỉ tổng đài đặt vé máy bay online qua số điện thoại (028) 7300 1886.

Vietjet khuyến mãi – Tổng đài vé máy bay 247

65/28 Giải phóng, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Những thông tin cơ bản

 • Tên nước: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (United States of America)
 • Tên thường gọi: Mỹ
 • Diện tích: 9.826.675km2, đứng thứ 4 trên thế giới sau Nga, Canada và Trung Quốc
 • Dân số: 310.681.000 (ước lượng đến năm 2010)
 • Dân tộc: Người da trắng (81,7%), người da đen (12,9%), người châu Á (4,2%), người da đỏ và thổ dân Alaska (1%), thổ dân Hawaii và thổ dân các quần đảo Thái Bình Dương (0,2%)
 • Đơn vị tiền tệ: Đồng đô-la Mỹ (USD)
 • Ngày quốc khánh: 04/7/1776 (ngày độc lập khỏi Anh)
 • Thủ đô: Washington D.C

Vị trí địa lý

Nước Mỹ gồm 3 bộ phận lãnh thổ:

 • Bộ phận lớn nhất gồm 48 bang, nằm giữa lục địa Bắc Mỹ: Bắc giáp Canada, Nam giáp Mexico và Vịnh Mexico, Tây giáp Thái Bình Dương và Đông giáp Đại Tây Dương
 • Bộ phận thứ hai là bang Alaska nằm ở Tây Bắc lục địa Bắc Mỹ: Đông giáp Canada, Bắc giáp biển Beaufort và Nam giáp biển Bering
 • Bộ phận thứ ba là quần đảo Hawaii (bang Hawaii) nằm giữa Thái Bình Dương cách thành phố San Francisco khoảng 3.900km

Khí hậu

 • Mỹ có khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa. Nhiệt độ trung bình ở miền ven biển phía Tây và phía Đông tháng giêng:  – 50C đến 00C, tháng 7: 120C – 150C; ở miền trung tâm tháng Giêng: -200C, tháng 7: 20 – 250C
 • Lượng mưa trung bình ở miền ven biển: 1.500 – 2.000 mm, ở miền trung tâm là trên 1.000 mm (vào tháng 7)

Chính trị – xã hội

 • Mỹ gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. 48 tiểu bang nằm lục địa và thủ đô Washington, D.C., nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc, và Mexico ở phía Nam
 • Tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía Đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương
 • Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương
 • Quốc kỳ Mỹ có 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 bang và 13 vạch trắng, đỏ tượng trưng cho 13 bang khi mới lập quốc
 • Mỹ là một nước Cộng hòa liên bang, thực hiện chế độ tam quyền phân lập. Hiến pháp quy định quyền lập pháp thuộc về Quốc hội, quyền hành pháp thuộc về Tổng thống và quyền tư pháp thuộc về Tòa án tối cao. Mỗi bang lại có hệ thống Hiến pháp và pháp luật riêng nhưng không trái với Hiến pháp của Liên bang

Kinh tế

Mỹ là một nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, với các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ hiện đại, nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh mẽ, là cường quốc xuất khẩu số một và cũng là thị trường nhập khẩu đa dạng và lớn nhất thế giới. Riêng kim ngạch xuất nhập khẩu của Mỹ chiếm khoảng 25% kim ngạch xuất nhập khẩu của thế giới.

Viện Nghiên cứu Kinh doanh Quốc tế, có trụ sở tại Thụy Sỹ công bố nghiên cứu thường niên “Niên giám Sức cạnh tranh Thế giới” tháng 5/2007, trong đó kinh tế Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới, kể từ năm 1994.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo sức mua (PPP) của nền kinh tế Mỹ năm 2006 đạt 12,98 nghìn tỷ USD, chiếm 32% GDP toàn cầu, (nhiều gấp hai lần con số GDP của nước đứng hai thế giới), cống hiến tới 16,8% cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nhờ kinh tế tăng trưởng nhanh, nhiều việc làm mới được tạo ra, tỷ lệ thất nghiệp năm 2006 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua xuống còn 4,5% (tháng 5/2007) đồng thời, tốc độ lạm phát vẫn được khống chế ở mức độ hợp lý nhờ chính sách tăng lãi suất tiền gửi ngắn hạn theo hướng thận trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ngày 08/8/2006, FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức 5,25%, sau 17 lần tăng liên tiếp, chấm dứt thời kỳ tăng liên tục 0,25% kể từ tháng 6-2004. Đây chính là những điều kiện quan trọng thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài và khuyến khích người tiêu dùng trên thị trường nội địa.

Văn hóa – tôn giáo – ngôn ngữ

Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống và giá trị. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến “văn hóa đại chúng Mỹ”. Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan và người Anh trước tiên.
Tôn giáo: Mỹ có nhiều tôn giáo. Đạo Tin lành (52%), Đạo Thiên Chúa (24%), Đạo Do Thái (1%), Hồi giáo (1%)…

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh; một bộ phận nói tiếng Tây Ban Nha, Pháp và nhiều ngôn ngữ khác (theo xuất xứ nhập cư).

Truyền thông đại chúng

Mỹ là một trong những trung tâm lớn của điện ảnh và nhiếp ảnh thế giới. Phần lớn các kỹ thuật nhiếp ảnh và công nghệ làm phim hiện đại trên thế giới được phát minh, sản xuất tại Mỹ.

Công nghệ phim ảnh của Mỹ phần lớn có trung tâm trong và xung quanh khu Hollywood thuộc thành phố Los Angeles, California.

Các phim trường chính của Hollywood là nơi chính yếu sản xuất ra các bộ phim thương mại thành công nhất trên thế giới như: Star Wars (1977) và Titanic (1997);  các sản phẩm của Hollywood ngày nay chiếm lĩnh công nghệ điện ảnh thế giới.

Lễ hội

Dưới đây là những ngày lễ liên bang tại Hoa Kỳ. Đa số các ngày lễ tại Hoa Kỳ được ấn định theo kiểu ngày trong tuần, khác kiểu ngày trong tháng mà người Việt quen dùng đến. Lấy ngày Lễ Tạ ơn để làm thí dụ thì ngày lễ rơi vào ngày thứ năm lần thứ tư trong tháng 11. Có nghĩa là vào đầu tháng 11, ta đếm ngày thứ năm lần thứ nhất, ngày thứ năm lần thứ hai, ngày thứ năm lần thứ ba và ngày thứ năm lần thứ tư thì chính là ngày Lễ Tạ ơn.

Ngày

Lần

Tháng

Tên

Tên tiếng Việt

Chú giải

1/1

New Year

Tết Dương lịch

Năm mới theo lịch Gregory

Thứ Hai

đầu tiên

tháng 1

Martin Luther King, Jr.’s Birthday

Sinh nhật Martin Luther King, Jr.

Một lãnh tụ phong trào nhân quyền Mỹ

Thứ Hai

thứ 3

tháng 2

Presidents’ Day

Lễ Tổng thống

Tưởng niệm George Washington
và Abraham Lincoln.

Thứ Hai

cuối cùng

tháng 5

Memorial Day

Lễ Chiến sỹ Trận vong

Tưởng niệm những quân nhân đã khuất
khi đang phục vụ đất nước.

4/7

Independence Day

Lễ Độc lập Hoa Kỳ

Hoa Kỳ tuyên bố độc lập khỏi Đế quốc Anh

Thứ Hai

đầu tiên

tháng 9

Labor Day

Lễ Lao động Mỹ

Thay thế Lễ Quốc tế Lao động 1 tháng 5.

11/11

Veterans’ Day

Lễ Cựu chiến binh

Ghi ơn những người cựu chiến binh.

Thứ Năm

thứ 4

tháng 11

Thanksgiving

Lễ Tạ ơn

Tạ ơn sau một vụ mùa thu hoạch.

25/12

Christmas

Lễ Giáng sinh

Mừng sinh nhật chúa Jesu và cũng là
lễ thế tục mùa đông đối với mọi người.

Nguồn:  Internet tổng hợp

Tham khảo thêm thông tin tại du học Mỹ

Liên hệ với đại diện các trường của Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ của bạn:

 • Hotline Hồ Chí Minh: 0934 093 223 – 0934 092 080
 • Hotline Đà Nẵng: 093 409 9070