Sông dài bao nhiêu km?

Fan của dòng Amazon thích nhấn mạnh rằng, nó chứa nhiều nước nhất địa cầu. Không chỉ có lưu vực mênh mông gấp đôi, lượng nước Amazon đổ ra Đại Tây Dương thậm chí còn lớn gấp 75 lần so với nước sông Nile chảy vào  Địa Trung Hải. Song, sách giáo khoa dạy học sinh từ bao lâu nay vẫn cho rằng thước đo nghiệt ngã vẫn là chiều dài của dòng nước, là quãng đường thủy để giao thông và để nối các miền đất và nền văn hóa. Và nếu tính như thế thì trong cuộc đua tài (hay đua... dài) giữa hai con sông kiêu hãnh, dòng Amazon vẫn về đích kém có một bước. Nói chính xác là Amazon kém "kỳ phùng địch thủ" vẻn vẹn hơn 100 cây số và phải chấp nhận ngôi á quân!

Ít ai dám nghi ngờ nhóm thám hiểm khoa học gồm chín nhà nghiên cứu Brazil và Peru từ Viện địa lý sục sạo lên miền nam dãy Andes chỉ để phục hồi danh dự cho Amazon, song một trong những kết quả mà họ đem về sẽ bắt viết lại bộ sách giáo khoa địa lý. Theo thông báo chính thức của hai quốc gia Nam Mỹ nói trên, họ đã đo lại chiều dài Amazon và với gần 6.800 km, dòng sông này đã vượt Nile (6.690 km).

Cách đo

Người Nam Mỹ có một lợi thế tự nhiên là Amazon trước khi đổ ra biển để lại một lượng phù sa khổng lồ, nghĩa là ngày càng dài thêm. Nước ngọt từ sông Amazon thậm chí còn xô ra tận đảo Barbados. Tất nhiên Nile cũng thế, song kém về số lượng. Nhưng xu hướng tăng chiều dài bằng phù sa ấy không đáng kể bằng việc các nhà khoa học vừa khám phá ra rằng từ xưa đến nay vẫn tồn tại một ngộ nhận chết người: Không phải con suối ở Carhuasanta như mọi tài liệu đã dẫn, mà một nguồn nước ở Nam Peru mới đích thực là nguồn xa nhất đổ vào dòng Amazon kỳ vĩ.

Theo phép đo mới, ngọn núi Nevado Mismi hùng vĩ, nơi những giọt nước đầu tiên do tuyết tan chảy và tích tụ lại thành dòng chính là nguồn nước xa nhất ấy. Các nhà khoa học đã run rẩy đến tận ngọn núi cao 5.597 m tuyết phủ để thẩm định các dữ liệu. Những đoạn đầu tiên của dòng sông - suối này còn lâu mới được mang danh sông mẹ Amazon: 19 km đầu tiên nó mang tên suối Lloquera, kế đó là Homillos, rồi Ríơ Apurímac, Río Ene, Río Tambo... Sau 1.750 km là đoạn Río Ucayali gấp khúc như con trăn khổng lồ giữa rừng già, và nó đem lại cho Amazon nhiều cây số quyết định trong cuộc chạy đua. Ở cây số 2.670, dòng sông chảy vào Bắc Peru và mang tên Maranón, ở đây nó loe rộng gần như là hồ. Còn 3.700 km nữa mới đến Đại Tây Dương, nhưng người Peru được phép coi đoạn này là cảng biển vì một số tàu lớn vượt đại dương đi vào được tận đây.

Trên đất Peru, dòng sông lần đầu tiên có tên Amazon, nhưng cũng chỉ đến biên giới Brazil phải đổi tên thành Solimoes và giữ tên này 1.000 km liền. Qua khỏi rừng già, nước sông vẫn giữ vị tuyết tan từ núi Nevado Mismi đến tận cửa biển - cây số 6.800. Hoặc đến tận đảo Barbados, theo xu hướng thay đổi địa lý đã nhắc đến ở trên.

Xác nhận

Paula Saldanha, nữ phóng viên có mặt trong nhóm đo sông, thấy ngạc nhiên là từ lâu sách vở vẫn dẫn rằng sông Maranón là một nhánh của Amazon, vậy tại sao đến tận bây giờ người ta mới tìm cách đi hết chiều dài của nhánh sông này để tìm ngọn nguồn xa nhất của Amazon! Thực tế thì đường chảy của Amazon không hẳn bây giờ mới được xét lại. Trước đây hai viện địa lý danh tiếng từ Washington là Smithsonian lnstitute và National Geographic Society đã có lần cử đoàn thám hiểm tới Peru và từng phát hiện ra nguồn Nevado Mismi. Nhưng thời bấy giờ nắm quyền ở Brazil là giới quân sự và họ bận tâm vào việc khác nhiều hơn là chành chọe với châu Phi về chiều dài sông.

Tuần trước, sau khi kết quả đo mới được công bố ở Rio, Brazil và Peru tuyên bố sẽ xin khẳng định chính thức kết quả đo này trên bình diện quốc tế (kể cả với Cairo!). Kể ra không có gì phải tranh cãi nhiều, vì hai phe cùng chia vòng nguyệt quế: Amazon từng chảy qua châu Mỹ và châu Phi, khi hai châu lục còn là một khối với tên Gondwana.

Nhật ký chuyến đi đo thế giới của Alexander von Humboldt ghi lại sự ngạc nhiên của nhà bác học Phổ này khi ông đến Iquitos và thấy ngoài chợ có bán cá mập, cá đuối và cá mòi, những loài chỉ sống ở Thái Bình Dương ngày xưa . Sự biến động của địa lý khiến chúng quen dần nước ngọt và trở thành cá sông. Amazon cũng có loài cá heo nước ngọt nổi tiếng, cũng vì lý do trên. Hậu duệ của Humboldt hôm nay cũng dùng kỹ thuật trắc đạc không hơn ngày xưa là mấy thời đại của vệ tinh thám không vẫn chưa cho phép đo chiều dài sông trên màn hình máy tính. Như Paula Saldanha biết rõ, độ phân giải của ảnh vệ tinh không ghi lại được những dòng suối đầu nguồn chỉ rộng 1 m trên núi, chưa kể mùa khô chúng hoàn toàn biến mất.

Người Ai Cập cũng không nên vì “thua" mà phiền lòng vì bên dòng sông Nile của họ còn có các Kim Tự Tháp...

Sông dài bao nhiêu km?
10. Amur là một trong 10 dòng sông lớn nhất thế giới và nổi bật tại Liên Bang Nga. Amur có chiều dài khoảng 4.444 km với 200 nhánh sông.

Sông dài bao nhiêu km?
9. Đứng thứ 9 trong danh sách là sông Công gô với chiều dài khoảng 4.700 km. Đây là dòng sông sâu nhất thế giới với độ sâu khoảng 230m. Lưu vực thoát nước có diện tích khoảng 3.680.000 km2.

Sông dài bao nhiêu km?
8. Sông Panama có chiều dài khoảng 3.030 dặm, chảy qua khu vực Nam Mỹ. Tên "Panama" trong tiếng Tupi có nghĩa là "giống như biển". Dòng sông này chảy qua các quốc gia: Paraguay, Argentina và Brazil. 

Sông dài bao nhiêu km?
7. Sông Ob là một trong những dòng sông chảy ra Bắc Băng Dương với lưu lượng khoảng 12.800 m / giây, lưu vực 2.990.000 km và chiều dài 5.410km.

Sông dài bao nhiêu km?
6.Sông Hoàng Hà, là sông lớn thứ 6 trên thế giới và là con sông dài thứ 2 ở Trung Quốc với chiều dài khoảng 5.464 km. Sông Hoàng Hà bắt nguồn từ dãy núi Con Lôn trên cao nguyên Thanh Tạng phía tây tỉnh Thanh Hải.

Sông dài bao nhiêu km?
5. Sông Yenisei dài 5,539 km là con sông chứa nhiều nước ngọt nhất ở Nga.

Sông dài bao nhiêu km?
4. Sông Mississippi là con sông lớn thứ 4 trên thế giới với tổng chiều dài khoảng 6.275 km. Nó chảy qua 31 bang của Hoa Kỳ và 2 tỉnh của Canada. Dòng sông này cũng là một trong những tuyến đường thủy thương mại quan trọng của thế giới. 

Sông dài bao nhiêu km?
3. Sông Trường Giang hay còn có tên gọi khác là sông Dương Tử là con sông lớn nhất tại Trung Quốc và lớn thứ 3 trên thế giới. Sông có chiều dài khoảng 6.300 km. Trường Giang bắt nguồn từ phía tây Trung Quốc và chảy về phía đông, đổ ra biển Hoa Đông. Cùng với Hoàng Hà, Trường Giang là sông quan trọng nhất góp phần tạo nên nền văn hóa, lịch sử và kinh tế Trung Quốc.

Sông dài bao nhiêu km?
2. Sông Nile là dòng sông lớn thứ hai trên thế giới với chiều dài 6.853 km. Sông chảy qua sa mạc Sahara và đổ vào biển Địa Trung Hải. Điểm đặc biệt của dòng sông này là chỉ có hai nhánh: sông Nile Xanh ở Ethiopia và sông Nile trắng ở Rwanda. Hai dòng này cùng gặp nhau tại Sudan. Sông Nile chảy qua 11 quốc gia trên thế giới, trong đó ghi dấu ấn đặc biệt với Ai Cập.

Sông dài bao nhiêu km?
1. Sông Amazon với chiều dài 6.999 km là con sông dài nhất thế giới. Đây cũng là khu bảo tồn nhiều loài động, thực vật. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang có tác động lớn đến các dòng sông, đe dọa đến nguồn tài nguyên sông ngòi và cung cấp nước cho hàng tỷ người trên thế giới.

Sông Nin lễ dài bao nhiêu km?

Dòng sông Nile dài khoảng 6.853km chảy qua 11 quốc gia châu Phi bao gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập là dòng sông dài nhất thế giới.

Sông dài nhất ở đâu?

Sông Nile thuộc địa phận châu Phi, có độ dài lên tới 6.650km, đi qua hai nhánh chính xích đạo Đông Phi và Ethiopia, chảy ngang qua Ai Cập rồi cuối cùng đổ ra biển Địa Trung Hải. Tính tới thời điểm hiện tại, nó được ghi nhận là con sông dài nhất thế giới.

Sông gì nhiều nước?

Sông Amazon mang nhiều nước hơn bất kỳ con sông nào khác trên thế giới.

Đâu là con sông rộng nhất thế giới?

Sông nào rộng nhất thế giới? Câu trả lời đúng là đáp án B: Kỷ lục Guinness xác nhận sông Amazon (chảy qua ba nước Brazil, Colombia và Peru) rộng nhất thế giới. Vào mùa khô, nơi rộng nhất của Amazon là 11 km. Còn vào mùa mưa lũ, sông rộng tới 40 km.