4 di sản văn hóa dc unesco công nhận năm 2024

Việt Nam là đất nước đã trải qua hơn 4000 năm bề dày văn hóa, lịch sử. Chính điều này đã giúp nước ta hình thành và lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận. Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta tự hào khi sở hữu 5 di sản văn hóa vật thể, 2 di sản thiên nhiên và 1 di sản hỗn hợp. Cùng Sakos.vn tìm hiểu về 5 di sản văn hóa vật thể đã được UNESCO công nhận nhé!

1. Quần thể di tích Cố đô Huế

4 di sản văn hóa dc unesco công nhận năm 2024

Quần thể di tích Cố đô Huế được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20, trở thành di sản văn hóa thế giới vào năm 1993, là công trình mang đậm dấu ấn của một thời phong kiến đã qua. Đây công trình kiến trúc đồ sộ, tráng lệ với nhiều công trình nổi tiếng như: Tử Cấm Thành, các Lăng Tẩm điện, Văn Miếu, chùa Thiên Mụ, Hiển Lâm Các,…

4 di sản văn hóa dc unesco công nhận năm 2024

Công trình nổi bật với ba vòng thành theo thứ tự từ lớn đến nhỏ: Kinh thành, Hoàng thành và Tử cấm thành. Hoàng Thành là công trình quan trọng, bao gồm khu vực phòng vệ, khu vực cử hành đại lễ, khu vực miếu thờ… được đặt giữa không gian thiên nhiên rộng lớn. Trải qua gần 2 thế kỷ và chứng kiến nhiều mốc sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc, cổng Ngọ Môn vẫn tồn tại, được coi là một kiến trúc cổ xuất sắc.

4 di sản văn hóa dc unesco công nhận năm 2024

4 di sản văn hóa dc unesco công nhận năm 2024

Bên cạnh đó, Cố đô Huế còn nổi tiếng với nền ẩm thực truyền thống như Bún bò Huế, cơm hến, cơm âm phủ,… Hiện nay, Huế đã trở thành điểm dừng chân nổi tiếng của nhiều du khách trên thế giới.

2. Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ xưa, lâu đời nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn thuộc tỉnh Quảng Nam. Hội An nối với Biển Đông qua cửa Đại, giáp huyện Duy Xuyên và Điện Bàn, cách Đà Nẵng 20km. Nơi đây được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới năm 1999.

4 di sản văn hóa dc unesco công nhận năm 2024

Phần lớn những ngôi nhà ở Hội An mang lối kiến trúc giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Vì vậy, phố cổ Hội An mang một vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng, dịu dàng rất riêng mà không nơi nào có được. Phố cổ Hội An là điểm tham quan hút khách bậc nhất tại tỉnh Quảng Nam hiện nay.

4 di sản văn hóa dc unesco công nhận năm 2024

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Địa điểm này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1999.

Được vua Bhadravarman xây dựng từ thế kỷ 4 và hoàn tất vào cuối thế kỷ thứ 13, đầu thế kỷ 14 dưới triều vua Chế Mân, Mỹ Sơn là một quần thể với hơn 70 ngôi đền tháp mang nhiều phong cách kiến trúc, điêu khắc tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Chămpa.

Nếu những di sản văn hóa vật thể Việt Nam trên đều mang bản sắc của người Việt thì Thánh địa Mỹ Sơn là sự sáng tạo của người Chăm. Hầu hết công trình kiến trúc, tác phẩm điêu khắc tại Mỹ Sơn chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ giáo.

4 di sản văn hóa dc unesco công nhận năm 2024

Thánh địa nằm ẩn sâu dưới thung lũng cùng dãy núi hùng vĩ bao quanh. Nơi đây từng là địa điểm chôn cất lăng mộ của các vị vua Chăm Pa xưa. Thánh địa Mỹ Sơn sở hữu hơn 70 ngôi đền được chạm khắc tinh xảo. Điểm đặc biệt của công trình này là những viên gạch nung, cắt khối xếp chồng lên nhau vô cùng logic, tỉ mỉ.

4. Hoàng thành Thăng Long

Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào tháng 8/2010. Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội là nơi ghi đậm dấu ấn những giá trị biểu đạt văn hóa và những sự kiện mang tầm vóc ý nghĩa toàn cầu.

4 di sản văn hóa dc unesco công nhận năm 2024

Nếu Cố đô Huế là di sản văn hóa vật thể Việt Nam gắn liền với triều Nguyễn thì Hoàng Thành Thăng Long là kinh thành “một thời vang bóng”. Nơi đây lưu giữ nét đẹp văn hóa từ thời kỳ tiền Thăng Long qua đời Đinh – Tiền Lê, Lý, Trần, Lê. Chính vì trải qua nhiều đời vua phong kiến nên Hoàng Thành Thăng Long sở hữu công trình kiến trúc độc đáo.

4 di sản văn hóa dc unesco công nhận năm 2024

5. Thành nhà Hồ

Di tích Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào tháng 6/2011. Đây là kinh đô của nhà Hồ, thành được Hồ Quý Ly cho xây dựng vào năm 1397, còn được gọi là Tây Đô để phân biệt với Đông Đô (Thăng Long – Hà Nội). Sau khi xây thành, Hồ Quý Ly đã dời đô từ Thăng Long về Tây Đô. Tuy nhiên, nhà Hồ chỉ tồn tại 7 năm (từ 1400).

4 di sản văn hóa dc unesco công nhận năm 2024

Dù nhà Hồ chỉ tồn tại khá ngắn ngủi trong lịch sử Việt Nam. Thế nhưng triều đại này đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong việc hình thành và phát triển bản sắc dân tộc. Trong đó, tòa thành kiên cố với kiến trúc bằng đá độc đáo đã trở thành tuyệt tác nghệ thuật. Đây cũng là công trình thành lũy bằng đá duy nhất còn sót lại tại Đông Nam Á.

Nếu là một tín đồ du lịch thì còn ngại gì mà không xách balo lên và thực hiện ngay một chuyến check-in tại địa điểm đặc biệt trên. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng

Việt Nam có bao nhiêu di sản được UNESCO ghi nhận?

Việt Nam hiện tại có 8 di sản thế giới được UNESCO công nhận. 5 trong số đó là di sản văn hoá, 2 là di sản tự nhiên và 1 di sản thế giới hỗn hợp.nullDanh sách di sản thế giới tại Việt Nam - Wikipediavi.wikipedia.org › wiki › Danh_sách_di_sản_thế_giới_tại_Việt_Namnull

Những gì ở Việt Nam được UNESCO công nhận?

Tự hào với 8 di sản thế giới tại Việt Nam được UNESCO công nhận.

Vịnh Hạ Long..

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình – miền Trung Việt Nam. ... .

Hoàng thành Thăng Long..

Thành nhà Hồ ... .

Cố đô Huế.

Phố cổ Hội An. ... .

Thánh địa Mỹ Sơn..

Khu danh thắng Tràng An..

Đâu là di sản thế giới được UNESCO công nhận?

Việt Nam có 8 di sản được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, gồm: Quần thể di tích Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Khu di tích Mỹ Sơn, Đô thị cổ Hội An, Phong Nha - Kẻ Bàng, Hoàng thành Thăng Long, Thành nhà Hồ và Quần thể danh thắng Tràng An.nullẤn tượng 10 quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất do UNESCO công nhậndulich.laodong.vn › kham-pha › an-tuong-10-quoc-gia-co-nhieu-di-san-th...null

Hà Nội có bao nhiêu di sản văn hóa được UNESCO công nhận?

Thủ đô Hà Nội là “Thành phố di sản”, với quỹ di sản văn hóa vô cùng phong phú, đa dạng, gồm 5.922 di tích lịch sử, văn hóa; trong đó có một di sản văn hóa thế giới, 21 di tích và cụm di tích quốc gia đặc biệt và 1.793 di sản văn hóa phi vật thể.nullThủ đô Hà Nội - “Thành phố di sản” - hanoimoi.comhanoimoi.vn › thu-do-ha-noi-thanh-pho-di-san-637528null