Tính cách phù hợp với nghề kế toán năm 2024

Kế toán được xem là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, vì vậy số lượng vị trí kế toán được đăng tuyển mỗi năm cũng cao hơn so với nhiều ngành nghề khác. Và chắc chắn mức lương cho nghề kế toán cũng rất hấp dẫn.

Tính cách phù hợp với nghề kế toán năm 2024

Bạn có phù hợp với công việc kế toán, kiểm toán không? Hãy xem qua các dấu hiệu sau nhé.

Bạn yêu thích làm việc với các con số

Khi nhắc đến nghề kế toán, ai cũng hình dung ra một công việc thường xuyên phải đối diện với các con số. Thực tế chính xác là như vậy, nhưng nếu bạn là một người yêu thích các con số bạn sẽ tìm thấy những điểm thú vị chứ không hề nhàm chán. Vì toàn bộ thông tin mà bạn được tiếp xúc đều là những “con số biết nói”.

Đây là thông tin mà không phải vị trí nào cũng được quyền tiếp cận, và nếu bạn có thể phân tích và diễn giải chính xác sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, bạn rất có tiềm năng cho công việc kế toán.

Bạn có tính tỉ mỉ, cẩn thận

Phải làm việc với sổ sách và con số hằng ngày sẽ khiến nhân viên kế toán rất dễ mắc sai lầm. Vì vậy, một trong những dấu hiệu cho thấy bạn phù hợp với nghề kế toán chính là sự tỉ mỉ, chú ý đến những điều nhỏ nhất. Nếu không có đặc điểm tính cách này, bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm, không được đánh giá cao và chính bản thân cũng cảm thấy rất áp lực với công việc này.

Ngoài tính cách tỉ mỉ, kế toán cũng cần có sự cẩn thận. Nếu bạn đã từng ghi chú lại những lỗi mình từng mắc phải để không lặp lại hoặc kiểm tra lại ít nhất 2 đến 3 lần email trước khi gửi đi, có nghĩa là bạn đang có tính cách cẩn thận của một người kế toán.

Tính cách phù hợp với nghề kế toán năm 2024

Bạn không ngại làm công việc lặp lại nhiều lần và áp lực

Tính chất công việc kế toán khá giống nhau ở các doanh nghiệp và thường lặp đi lặp lại định kỳ theo từng giai đoạn. Vì vậy, một nhân viên kế toán muốn phát triển lâu dài trong nghề thì phải là một người không “nhanh chán”. Nhưng qua thời gian, chính vì tính chất này mà bạn sẽ trở nên rất nhanh thuần thục các công việc và sẵn sàng để tiếp tục phát triển theo từng bậc vị trí.

Thêm vào đó, đây được xem là một vị trí trọng yếu nên bạn sẽ phải đối diện với khá nhiều loại áp lực khác nhau. Trong đó, tiêu biểu như việc làm sao xử lý các chứng từ ít sai sót nhất; làm sao vừa giữ vững được quy tắc mà không gây mâu thuẫn với các phòng, ban khác, làm thế nào để cung cấp số liệu đúng lúc, chính xác cho ban lãnh đạo công ty, các đơn vị kiểm toán hay cơ quan thuế… Bạn có tự tin mình sẽ vượt qua được áp lực này?

Bạn tôn trọng quy tắc và sẵn sàng học hỏi

Một dấu hiệu quan trọng khác để biết bạn phù hợp với nghề kế toán hay không chính là sự tuân thủ quy tắc. Vì kế toán có các nguyên tắc hạch toán và luật cụ thể, và công việc của bạn chính là làm theo các quy tắc đó một cách chính xác và hợp lý nhất. Nếu bạn chỉ cần đi lệch một chút thì hậu quả gây ra cho doanh nghiệp có thể rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, các nguyên tắc này không phải bất di bất dịch mà vẫn được cập nhật và thay đổi theo thời gian. Vì vậy, bạn cần sẵn sàng học hỏi liên tục trong quá trình làm việc để có thể theo kịp và áp dụng phù hợp.

Tính cách phù hợp với nghề kế toán năm 2024

Bạn là người liêm chính

Cuối cùng, một đặc điểm quan trọng của nghề chính là tinh thần chính trực. Vì những con số mà bạn thể hiện sẽ ảnh hưởng đến lợi ích không chỉ của doanh nghiệp mà còn có rất nhiều bên liên quan như nhà đầu tư hay khách hàng.

Hiện nay, các trường hợp gian lận, trốn thuế vẫn đang xảy ra, và người chịu trách nhiệm đầu tiên chắc chắn là các nhân viên kế toán. Vì vậy, nếu bạn quyết định theo nghề này, hãy giữ cho mình những giá trị cần thiết để có được một nghề nghiệp bền vững.

Nếu bạn sở hữu 80% những đặc điểm trên thì bạn có thể tự tin tìm hiểu sâu hơn để bắt đầu nghề kế toán và đón nhận rất nhiều cơ hội đang được mở ra trong tương lai.

Bạn đang có định hướng theo đuổi trung cấp ngành kế toán doanh nghiệp. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ nghề kế toán là gì, những khó khăn trong nghề và lộ trình thăng tiến của một kế toán viên ra sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nghề kế toán.

Có thể hiểu kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp.

Công việc của một kế toán viên

Ở những vị trí, cấp bậc khác nhau người kế toán sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một kế toán viên bao gồm những hoạt động sau đây:

 • Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán
 • Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan
 • Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp lên cho ban lãnh đạo
 • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tham mưu cho ban lãnh đạo
  Tính cách phù hợp với nghề kế toán năm 2024
  Những tố chất cần thiết của người làm kế toán

Học trung cấp kế toán doanh nghiệp ở đâu

Trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn được biết đến với môi trường học tập thân thiện và có chất lượng đào tạo ngành kế toán doanh nghiệp tin cậy hơn 10 năm tại TPHCM. Đây là địa chỉ luôn được Quý phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn hàng đầu trong những năm qua.

Đội ngũ giảng viên ngành kế toán doanh nghiệp là các chuyên gia đầu ngành, nhiều năm kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp và giảng dạy tận tâm, yêu nghề. Nhà trường luôn phấn đấu và không ngừng cải thiện để mang đến dịch vụ đào tào tốt nhất cho sinh viên phát triển toàn diện kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin đảm nhận công việc trong môi trường hội nhập hiện nay.

Những tố chất cần thiết của một người kế toán

Để trở thành một kế toán viên xuất sắc đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình rèn luyện gian khổ, nỗ lực hết mình. Hành trang cần thiết cho bạn để đến với nghề kế toán là đức tính trung thực, khách quan, chăm chỉ, cẩn thận và tỉ mỉ. Ngoài ra để đi được trên con đường này bạn cần rèn luyện thêm khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp, kỹ năng tin học, và kỹ năng ngoại ngữ.

Cơ hội và khó khăn trong việc làm kế toán

Không như những ngành nghề khác, với nghề kế toán bạn có thể định hướng rõ ràng tương lai nghề nghiệp cho mình. Đây cũng là nghề có tiềm năng phát triển rất lớn.

Tuy vậy, bất cứ nghề nào cũng có những khó khăn nhất định, và kế toán cũng vậy. Vì đặc thù của nghề đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên sâu về ngành nên bằng cấp là yêu cầu bắt buộc. Ngoài ra vì công việc chủ yếu của kế toán là làm việc với các con số nên sẽ rất khô khan và áp lực, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những vấn đề này.

Các cấp bậc của nghề kế toán

Lộ trình thăng tiến thông thường của một nhân viên kế toán sẽ trải qua những cấp bậc sau đây:

 • Kế toán viên : sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể ứng tuyển vào các bộ phận kế toán của các công ty, doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên đảm nhiệm ở một mảng nhất định như kế toán kho, kế toán thanh toán,… sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ kế toán nâng cao để bổ trợ thêm kiến thức cho mình.
 • Kế toán tổng hợp: ở cấp bậc này bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.
 • Kế toán trưởng: là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kiểm toán viên sao cho hợp lý nhất và làm nhiệm vụ tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây có thể được coi là vị trí cao nhất của một người làm nghề kế toán.

Tính cách phù hợp với nghề kế toán năm 2024

Kế toán làm việc ở đâu?

Kế toán là một bộ phận quan trọng mà bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần đến. Vì vậy cơ hội việc làm cho nghề kế toán rất rộng mở. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như kế toán viên, kê khai thuế, chuyên viên tư vấn tài chính,… Bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân hoặc cả các đơn vị thuộc quyền quản lý của nhà nước.