Bình cứu hỏa mã hiệu nằm ở vị trí nào năm 2024

Bình chữa cháy hiện nay có khá nhiều loại và mỗi loại dùng chữa cháy dành riêng cho đám cháy riêng mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Vậy thì làm sao phân biệt được các bình chữa cháy cũng như là tên gọi và ký hiệu các bình chữa cháy thông dụng nhất hiện nay?

1. Ký hiệu MT3, MT5 trên bình chữa cháy CO2.

Những ký hiệu MT3, MT5 là ký hiệu dành riêng cho các loại bình chữa cháy CO2. Trong đó, MT dùng để chỉ hóa chất chữa cháy được chứa trong bình là CO2. Con số đi kèm sau ký hiệu MT dùng để biểu thị khối lượng khí CO2 được nén trong bình. Khối lượng này không bao gồm khối lượng của vỏ bình. Ví dụ, bình chữa cháy bạn đang sử dụng có ký hiệu MT3 nghĩa là bình chữa cháy của bạn thuộc dạng dùng khí CO2 và khối lượng khí được nén trong bình là 3kg.

2. Ký hiệu MFZ, MF, ZYW trên bình chữa cháy bột.

Đây là ký hiệu của 3 dòng bình chữa cháy bằng bột thông dụng nhất. Ý nghĩa của mỗi ký hiệu trên bình như sau:

Bình cứu hỏa mã hiệu nằm ở vị trí nào năm 2024

  • MF: Dòng bình chữa cháy bên trong có bình chứa khí đẩy CO2 riêng và thiết kế bình không có đồng hồ.
  • MFZ: bình chữa cháy có khí đẩy N2 nạp trực tiếp vào bình chứa bột và thiết kế bình có đồng hồ.
  • ZYW: Bình chữa cháy tự động với cấu tạo có móc treo, ống bảo ôn đầu phun. Cấu tạo của bình chứa gồm bột và khí đẩy bằng kim loại chịu áp lực cao.

Cũng giống như bình chữa cháy CO2, con số phía sau các ký hiệu biểu thị số ký trọng lượng bột ở bên trong bình.

\>>> Có thể bạn quan tâm:

✓ Cách bảo quản bình chữa cháy an toàn nhất

✓ Bình chữa cháy bột và khí CO2 nên dùng loại nào tốt hơn?

✓ Bình chữa cháy cho gia đình nên mua loại nào tốt nhất?

✓ Thiết bị cứu nạn cứu hộ (BHLĐ)

3. Ký hiệu ABC, BC.

Bên cạnh những ký hiệu kể trên giúp nhận diện dạng bình và khối lượng chất chữa cháy. Bình chữa cháy vẫn còn một dạng ký hiệu nữa hỗ trợ cho cho việc chọn đúng bình cho từng đám cháy khác nhau. Đó chính là các ký hiệu ABC, BC đi theo sau MF, MFZ. Những ký hiệu này thể hiện khả năng chữa cháy của bình với các đám cháy khác nhau.

Bình cứu hỏa mã hiệu nằm ở vị trí nào năm 2024

Ý nghĩa ký hiệu ABC phân loại đám cháy

✓ Ký hiệu A: chữa được các đám cháy từ vật liệu rắn thường là các chất như: gỗ, bông, vải, sợi…

✓ Ký hiệu B: chữa được các đám cháy từ chất lỏng hoặc chất rắn hóa lỏng như: xăng, dầu, …

✓ Ký hiệu C: chữa được các đám cháy từ chất khí như: gas, metan, …

Ví dụ: Bình chữa cháy của bạn có ký hiệu MFZL4 ABC nghĩa là bình chữa cháy thuộc dạng bột có khí đẩy N2, trọng lượng bột là 4kg và có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy…

\>>> Xem thêm: Bình chữa cháy có mấy loại, công dụng và cách sử dụng?

Với những thông tin về các ký hiệu trên bình chữa cháy trên đây, An Bình hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi chọn mua và sử dụng bình chữa cháy. Nếu bạn muốn trang bị cho gia đình một bình chữa cháy chất lượng, hãy tìm đến An Bình để mua được sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng.

An Bình là công ty Nhập khẩu và phân phối sỉ lẻ các thiết bị chữa cháy, báo cháy và các loại bảo hộ lao động chính hãng: quần áo bảo hộ, kính, găng tay, giầy bảo hộ, ủng cao su, … An Bình cam kết luôn mang đến sự đa dạng về chủng loại, chất lượng về sản phẩm và tuyệt vời về dịch vụ.

Giống như tất cả thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy cũng cần được kiểm tra, bảo trì thường xuyên. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng? Cùng Phúc Đại An tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhiều người nghĩ rằng thời gian sử dụng bình chữa cháy là vô hạn, tuy nhiên trên thực tế bình chữa cháy có hạn sử dụng. Một bình chữa cháy khi xuất xưởng thường có hạn dùng từ 3 đến 5 năm và có thể để được tới 2 năm trước lần nạp sạc, bảo dưỡng đầu tiên. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng bình chữa cháy sau mỗi năm sử dụng để đảm bảo chúng luôn được hoạt động tốt nhất, phòng khi có hỏa hoạn xảy ra.

Cách kiểm tra hạn sử dụng của bình chữa cháy

Theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy mới 100% do các công ty, đơn vị bán ra phải có thời gian bảo hành 1 năm, 6 tháng với bình đã nạp chưa qua sử dụng.

Đối với bình chữa cháy mới mua, cần xem xét kỹ thời gian, tem bảo hành dán trên vỏ bình, phải có dấu của công ty cung cấp; Kiểm tra trọng lượng của bình xem có khớp với thông số kỹ thuật ghi trên bình hay không; Kiểm tra chốt niêm phong của bình còn nguyên vẹn; Kiểm tra vỏ bình không có vết trầy xước hay bị sơn lại.

Bình cứu hỏa mã hiệu nằm ở vị trí nào năm 2024

Đối với bình chữa cháy khí hiện đang sử dụng, phải được kiểm tra định kỳ 1 tháng/lần là tối thiểu; Kiểm tra thủy lực vỏ bình trước mỗi lần nạp khí; Kiểm tra kim đồng hồ đo áp suất, nếu chỉ vạch đỏ thì phải nạp áp, vạch xanh thì bình vẫn hoạt động tốt; Cân bình chữa cháy để kiểm tra trọng lượng xem có bị giảm đi trong quá trình sử dụng hay không.

Cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng

Nếu bình chữa cháy có những dấu hiệu sau, có thể chúng đã hết hạn sử dụng, bạn cần thay mới hoặc đề xuất với người có thẩm quyền. Những cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng có thể kể đến như sau:

– Bình chữa cháy để không trong thời gian dài, không được bảo dưỡng, nạp sạc định kỳ, để lâu chưa từng sử dụng.

– Bình bị mất chốt hãm kẹp chì ở van bình.

– Bình bị tụt áp suất, có thể kiểm tra qua kim đồng hồ đo áp suất trên van bình.

– Bình chữa cháy đã từng được sử dụng.

– Vỏ bình rỉ sét, hư hỏng, dễ bị rò rỉ, khả năng gây nổ cao, nguy hiểm cho người sử dụng và môi trường xung quanh.

Bình chữa cháy có hạn sử dụng không?

Đặc thù là sản phẩm phòng chống cháy nổ, nên tất cả các loại bình chữa cháy đều có hạn sử dụng.

Thường có 2 loại bình chữa cháy, gồm: bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy dạng bột. Vỏ bình của 2 dòng đều được làm bằng thép chắc chắn và có chốt an toàn. Theo ghi chú của nhà sản xuất, các cả 2 loại bình này đều có hạn sử dụng là 5 năm.

Và một điều cần chú ý là thời hạn 5 năm, tính từ lúc mới mua (chưa sử dụng) cộng với tất cả các lần nạp (hay còn gọi là sạc lại bình) qua lại tối đa chỉ được 5 năm là phải thay bình. Và tất nhiên bình chữa cháy chỉ sử dụng 1 lần duy nhất thôi

Những lưu ý về thời gian sử dụng bình chữa cháy

– Tất cả các bình chữa cháy sau 5 năm đều phải thay mới.

– Đối với những bình chữa cháy dùng lần đầu, trong 1 năm đầu tiên phải nạp sạc lại để đảm bảo hoạt động hiệu quả phòng khi có hỏa hoạn xảy ra. Đối với lần nạp sạc tiếp theo thì thực hiện trong vòng 6 tháng.

– Đối với bình chữa cháy khí CO2, cần kiểm tra van bình để tránh rò rỉ khí trong bình, hoặc cân trọng lượng xem có giảm nhiều không, nếu có thì phải nạp sạc lại để đảm bảo an toàn khi cần sử dụng.

– Đối với bình bột chữa cháy, cần kiểm tra áp suất đo trên đồng hồ, nếu kim chỉ vạch đỏ thì cần nạp sạc lại lượng bột chữa cháy và khí đẩy trong bình.

– Ở những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như kho bãi hóa chất, linh kiện điện tử, chất dễ cháy, cần kiểm tra định kỳ với các khoảng thời gian cách nhau được rút ngắn chỉ 3 – 4 tháng để đảm bảo mức độ an toàn luôn cao nhất.

– Bình chữa cháy khí CO2 hay bình bột chữa cháy nếu để không sử dụng trong thời gian dài sẽ bị mất tác dụng chữa cháy, do đó cần nạp bình chữa cháy định kỳ để đảm bảo việc hoạt động tốt nhất.

Bình cứu hỏa mã hiệu nằm ở vị trí nào năm 2024

Để đảm bảo hạn sử dụng bình chữa cháy của bạn sắp mua là chuẩn chính xác thì hãy đảm bảo mua ở những nơi có tem bảo hành an toàn nhất. Đây là thiết bị chuyên dụng để dập tắt những đám cháy vừa phát sinh trong thời gian ngắn, có khả năng đảm bảo an toàn tính mạng người và tài sản khi có hỏa hoạn. Bình chữa cháy SFUL của Phúc Đại An là sản phẩm đã được kiểm chứng về chất lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng.