Cầu cổ chiên nối liền bến tre và tỉnh nào năm 2024

(CAO) Ngày 16-5, tại xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và đông đảo người dân đã đến dự buổi lễ thông xe cầu Cổ Chiên nối liền hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh.

Cầu Cổ Chiên là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng của các tỉnh phía đông Đồng Bằng Sông Cửu Long (Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng). Cầu hoàn thành sẽ rút ngắn hành trình khoảng 70 km đi từ TPHCM về Trà Vinh.

Cầu cổ chiên nối liền bến tre và tỉnh nào năm 2024

Buổi lễ thông xe cầu Cổ Chiên nối liền hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh - Ảnh: Đỗ Thành

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương tinh thần làm việc miệt mài của tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân đã hoàn thành dự án sớm hơn 15 tháng so với kế hoạch. Tại buổi lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: “Cầu Cổ Chiên có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng. Đó cũng là niềm vui lớn, ước mơ ngàn đời của người dân nối liền 2 bờ sông đã thành hiện thực”.

Theo thiết kế, cầu cổ Chiên có tổng chiều dài 1599m, rộng 16m, bốn làn xe, độ cao thông thuyền 25m, khoảng thông thuyền rộng 120m, tải trọng HL-93 (dành cho các loại xe), vận tốc thiết kế 80 km/h. Tổng chiều dài toàn tuyến đường dẫn 14,1 km, mặt đường rộng 20,5m. Sau gần 2 năm triển khai thi công, công trình đã hoàn thành và chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Ngày 16-5-2015, tại xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh thông xe cầu Cổ Chiên nối liền 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh.

Đến dự lễ thông xe còn có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Nên - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công Thương; Nguyễn Thái Bình - Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, lãnh đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và đông đảo người dân Bến Tre, Trà Vinh.

Theo ông Nguyễn Chung Khánh - Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án 7, công trình cầu Cổ Chiên đã được các đơn vị thi công tập trung quyết liệt, không kể ngày đêm, có lúc tập trung tới 600 công nhân trên công trường; kể cả ngày lễ, Tết, công nhân cũng không ngưng nghỉ để hoàn thành nhiệm vụ. Với sự quyết tâm đó, công trình được đảm bảo đúng tiến độ, đạt kỹ thuật, mỹ thuật cao.

Cầu cổ chiên nối liền bến tre và tỉnh nào năm 2024

Lãnh đạo Trung ương cắt băng thông xe cầu Cổ Chiên. Ảnh: Thanh Long

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bến Tre, Trà Vinh cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, các nhà đầu tư, các đơn vị thi công, tư vấn thiết kế đã có nhiều nỗ lực, tập trung cao độ về nhân lực, vật lực thi công để công trình hoàn thành như hôm nay. Đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, nhấn mạnh: “Tôi vô cùng xúc động, vui mừng vì đây là công trình lịch sử của Bến Tre, Trà Vinh. Từ nay, cầu Cổ Chiên đã hòa vào bản đồ giao thông của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước. Đây cũng là ước mơ ngàn đời của nhân dân 2 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh. Cầu Cổ Chiên đã khẳng định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội không chỉ ở 2 tỉnh mà cả khu vực. Với Bến Tre, cầu Cổ Chiên đã biến tỉnh thành một mắt xích quan trọng trong phát triển kinh tế, giao thương với khu vực, cả nước”. Đồng chí cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã quan tâm đầu tư hệ thống giao thông Bến Tre thời gian qua. Đồng chí cho rằng, cầu Cổ Chiên hoàn thành và thông tuyến, lưu lượng giao thông sẽ tăng cao. Vì vậy, kiến nghị Chính phủ tiếp tục đầu tư, nâng cấp mở rộng hoàn chỉnh toàn tuyến Quốc lộ 60, đoạn từ cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên và nghiên cứu đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 vì sẽ quá tải trong thời gian gần.

Tại lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Theo kế hoạch ban đầu, cầu Cổ Chiên sẽ được xây dựng trong thời gian 36 tháng nhưng với ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên Chính phủ đã cấp ngân sách, nhà đầu tư huy động vốn và Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo quyết liệt nên dự án được tái khởi động và thi công trong thời gian chỉ 24 tháng. Trong quá trình thi công, các nhà thầu đã tập trung mọi vật lực, nhân lực ngày đêm để hoàn thành công trình.

Cầu cổ chiên nối liền bến tre và tỉnh nào năm 2024

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Trà Vinh, tỉnh Bến Tre, Ban Quản lý dự án, các đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, các nhà thầu và cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường đã ngày đêm lao động miệt mài, năng động, sáng tạo để công trình hoàn thành vượt tiến độ 12 tháng so với kế hoạch, để đến hôm nay được chính thức thông xe, đưa vào sử dụng. Cầu hoàn thành sớm hơn 1 năm là vô cùng quý giá, tạo điều kiện kinh tế, văn hóa - xã hội phát triển, nâng cao đời sống người dân trong vùng; hiện thực hóa được ước mơ ngàn đời của người dân là có được một cây cầu kết nối hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh. Cầu Cổ Chiên được đưa vào sử dụng cùng với cầu Rạch Miễu, Hàm Luông và những công trình khác trong hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng thời gian qua là điều kiện quan trọng để Bến Tre, Trà Vinh và các tỉnh trong vùng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, bởi hạ tầng là quan trọng. Do vậy, các tỉnh có công trình cần khẩn trương, rà soát, bổ sung quy hoạch, có cơ chế chính sách phù hợp, năng động, sáng tạo hơn để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế nhanh, bền vững hơn, theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Ngoài đầu tư của Trung ương, các tỉnh cũng đã có bước đầu tư lớn, cần phát triển theo hướng công nghiệp, dịch vụ tăng mạnh hơn.

Tuy nhiên, các tỉnh ĐBSCL phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của vùng. Kết cấu hạ tầng phát triển nhưng chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiều ấp, xã chưa có đường ô-tô, làm hạn chế nhiều đến phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế, thấp hơn cả nước. Ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển nông nghiệp chưa nhiều. Thu hút đầu tư còn hạn chế. Thủ tướng cũng cho rằng, ĐBSCL có nhiều cố gắng nhưng chưa đủ, còn có thể làm nhiều hơn, tốt hơn nữa. Thủ tướng đề nghị các tỉnh trong vùng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, chỉ tiêu cụ thể, sát hợp hơn trên từng lĩnh vực, tập trung ứng dụng trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục, thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông.

Cầu cổ chiên nối liền bến tre và tỉnh nào năm 2024

Thông xe cầu Cổ Chiên. Ảnh: Hữu Hiệp

Trong phát triển, khó khăn nhất là hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó hạ tầng giao thông là vô cùng quan trọng, cho nên các tỉnh cần đặc biệt quan tâm lĩnh vực này. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, địa phương đẩy nhanh tiến độ các công trình đang xây dựng, nhất là các công trình trọng điểm, làm động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Cụ thể, đối với vùng ĐBSCL đó là việc đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng nâng cấp quốc lộ 1A từ TP. Hồ Chí Minh đến Cà Mau; hoàn thành dự án đường cao tốc từ Trung Lương đến Cần Thơ; hoàn thành đầu tư, nâng cấp dự án giao thông nối liền đường Hồ Chí Minh từ Bình Phước đến Long An - Đồng Tháp - An Giang - Kiên Giang - Cà Mau; hoàn thành hai cầu lớn là Cao Lãnh và Vàm Cống. Bên cạnh nguồn vốn đầu tư của Trung ương, các địa phương hết sức quan tâm cân đối ngân sách, tìm ra các cách làm năng động, sáng tạo trong huy động các nguồn lực đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó có hạ tầng giao thông. Cầu Cổ Chiên nối hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh là 1 trong 4 cầu lớn trên Quốc lộ 60, gồm cầu Cổ Chiên, Rạch Miễu, Hàm Luông, Đại Ngãi và là một trong những điểm kết nối quan trọng giữa quốc lộ 60 với các tuyến quốc lộ thuộc hành lang duyên hải phía Đông ĐBSCL, gồm các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng. Riêng cầu Cổ Chiên là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đối với các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh nói riêng, khu vực ĐBSCL nói chung và có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược hợp tác tiểu vùng sông Mêkông. Việc đưa vào sử dụng cầu Cổ Chiên sẽ rút ngắn khoảng cách từ TP. Hồ Chí Minh đến Trà Vinh, tạo kết nối chặt chẽ giữa Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1A, giảm áp lực giao thông cho Quốc lộ 1A, góp phần hình thành một tuyến giao thông hoàn chỉnh và hiện đại, đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng trong khu vực và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh phía Đông cũng như toàn vùng Tây Nam Bộ.

Cầu Cổ Chiên vượt sông Cổ Chiên trên Quốc lộ 60, cách bến phà hiện hữu khoảng 3,6km về phía hạ lưu thuộc huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre và huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Dự án bao gồm Dự án thành phần 1 đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, tổng mức đầu tư 2.308 tỷ đồng, trong đó vốn BOT 1.244 tỷ đồng, ngân sách Nhà nước 1.044 tỷ đồng. Dự án thành phần 2 đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, tổng mức đầu tư khoảng 997 tỷ đồng.

Cầu được xây dựng vĩnh cửu bằng bê-tông cốt thép và bê-tông dự ứng lực, có tổng chiều dài 1,559km. Nhịp chính thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng, 24 nhịp cầu dẫn bằng dầm bê-tông dự ứng lực.

Đường dẫn vào cầu có quy mô cấp 3 đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, bề rộng mặt đường trước mắt 12m, giai đoạn hoàn chỉnh 20,5m, tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 9km, trong đó xây mới và cải tạo nâng cấp 4,95km bờ phía Bến Tre, xây mới 4,44km bờ phía Trà Vinh.