Vi khuẩn hiv sống được bao lâu ngoài không khí

Xin cho biết virus HIV sống được trên kim tiêm, lưỡi dao cạo, dụng cụ ngoáy tai trong điều kiện thường bao lâu, khả năng lây nhiễm thế nào? Kể từ lúc nghi bị lây nhiễm HIV, sau bao lâu xét nghiệm máu cho kết quả chính xác? Việc xét nghiệm có phức tạp không, trong bao lâu, chi phí thế nào?

HIV lây truyền qua 3 con đường: máu, tình dục và từ mẹ sang con. Riêng về đường máu, có các nhận xét sau: - Để lây nhiễm, máu nhiễm virus phải được đưa thẳng vào dòng máu của người lành. Qua một số nghiên cứu của nước ngoài, sự tiếp xúc trực tiếp với máu của một người nhiễm HIV qua da lành không cho nguy cơ nhiễm bệnh. HIV có thể xâm nhập qua lớp biểu bì của da (có 3 lớp biểu bì, trung bì và hạ bì) khi bị tổn thương do giẫm phải kim tiêm chích hoặc bị xây xát da do dụng cụ có máu nhiễm HIV. - Khả năng lây nhiễm có thể xảy ra khi máu bị nhiễm HIV bắn vào mắt, niêm mạc mũi miệng hoặc trên da không lành lặn. - Sự lây nhiễm HIV còn phụ thuộc vào số lượng virus có mặt trong các dịch thể của người bệnh, cũng như mức độ tiếp xúc với loại dịch thể đó. - Để tồn tại, virus bắt buộc phải ký sinh trên một số tế bào sống. Khi ra ngoại cảnh, dưới tác động của môi trường và thiếu sự nuôi dưỡng, các tế bào sẽ bị huỷ hoại rất nhanh, và virus cũng bị huỷ hoại theo. Vì vậy, ở các vết máu thật sự đã khô, virus sẽ không thể tồn tại lâu. Ở nhiệt độ của phòng thí nghiệm, máu bị nhiễm HIV có thể đã khô, nhưng HIV vẫn có khả năng duy trì sự sống trong nhiều phút, thậm chí 2-3 ngày. Khác với virus viêm gan B và vi khuẩn lao, HIV có sức đề kháng yếu. Nó có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể, nhưng khi ra môi trường ngoại cảnh rất dễ bị tiêu diệt. Song không phải vì vậy mà khi giẫm phải một kim tiêm hoặc bị xây xát niêm mạc bởi các dụng cụ nghi bị nhiễm HIV, ta có thể bỏ qua, không làm xét nghiệm tầm soát. Ngay khi bị lây nhiễm, HIV đã có mặt trong máu, và có thể lây truyền bệnh dù kết quả xét nghiệm tầm soát HIV âm tính.  Sở dĩ như vậy là vì với điều kiện kỹ thuật hiện nay, xét nghiệm tầm soát dựa trên sự phát hiện kháng thể chống HIV do cơ thể sản xuất ra khi bị virus này tấn công. Nhưng trong 2 tháng đầu, những kháng thể này chưa được sản xuất đủ, nên xét nghiệm vẫn cho kết quả âm tính. Nhìn chung, thường sau từ 3-6 tháng, xét nghiệm mới cho kết quả chính xác.

Loại xét nghiệm tầm soát đầu tiên cần làm khi nghi ngờ lây nhiễm HIV là xét nghiệm Elisa. Xét nghiệm này thường cho kết quả vào ngày hôm sau, chi phí khoảng 50.000 đồng/lần. Trường hợp xét nghiệm này cho kết quả dương tính thì để khẳng định chẩn đoán, phải làm một số xét nghiệm có độ đặc hiệu hơn như Western Blot, phương pháp khuyếch đại gen PCR.

Sau khi rời khỏi cơ thể, HIV chỉ có thể hoạt động và có khả năng lây truyền trong một thời gian rất ngắn, trừ khi ở trong môi trường lý tưởng.

HIV là viết tắt của human immunodeficiency virus, có nghĩa là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Khi vào cơ thể, virus này sẽ khiến hệ miễn dịch trở nên suy yếu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

Mặc dù hầu hết chúng ta đều đã từng nghe nói về HIV/AIDS nhưng nhiều người còn chưa hiểu đúng về thời gian mà HIV có thể sống ở bên ngoài cơ thể.

Trên thực tế, một khi ra khỏi cơ thể thì virus này không tồn tại được lâu, từ khi ở trong môi trường lý tưởng.

HIV là một loại virus nguy hiểm mà cơ thể không thể tự tiêu diệt và rất dễ lây lan ra môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, sau đó nó sẽ nhanh chóng không còn hoạt động (bất hoạt) hoặc bị chết. Một khi đã bất hoạt thì HIV sẽ không thể hoạt động trở lại được nữa.

HIV lây truyền như thế nào?

HIV lây truyền qua máu và các chất dịch cơ thể khác, gồm có tinh dịch, dịch âm đạo, dịch hậu môn và sữa mẹ.

Sự lây truyền có thể xảy ra khi quan hệ tình dục, dùng chung bơm kim tiêm, lây từ mẹ sang con, tiếp xúc vết thương hở hoặc dùng chung vật dụng có dính máu của người nhiễm HIV,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của HIV bên ngoài cơ thể gồm có:

  • Nhiệt độ: HIV vẫn có thể sống và hoạt động khi ở trong môi trường lạnh nhưng sẽ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao.
  • Ánh sáng mặt trời: tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ phá hủy virus và khiến chúng không còn khả năng sinh sản.
  • Số lượng virus trong chất dịch: nói chung, số lượng HIV trong chất dịch càng cao thì thời gian để tất cả chúng trở nên bất hoạt sẽ càng lâu.
  • Mức độ axit: HIV tồn tại tốt nhất trong môi trường có độ pH ở mức 7 và không thể hoạt động trong môi trường có tính axit, cho dù chỉ rất nhẹ.
  • Độ ẩm môi trường: sấy khô cũng sẽ làm cho virus bất hoạt.

Nếu bất kỳ yếu tố nào trong số này không ở mức lý tưởng thì thời gian tồn tại của HIV sẽ giảm đi.

Thời gian tồn tại ngoài môi trường

HIV không thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường hay nói cách khác là bên ngoài cơ thể. Khi chất dịch rời khỏi cơ thể và tiếp xúc với không khí thì sẽ nhanh chóng khô lại. Lúc này, virus sẽ không còn hoạt động được nữa. Một khi không hoạt động, HIV sẽ chết và không còn khả năng lây truyền.

Một số nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi tồn tại ở nồng độ cao hơn nhiều so với nồng độ thường thấy trong chất dịch cơ thể và máu của những người nhiễm HIV thì 90 đến 99% virus sẽ không còn hoạt động chỉ trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với không khí.

Vì vậy, bạn sẽ không thể bị nhiễm HIV từ các bề mặt, chẳng hạn như bệ xí trong nhà vệ sinh. Cho đến nay chưa từng có trường hợp nào lây truyền HIV qua con đường này.

Thời gian tồn tại trong tinh trùng ngoài cơ thể

Tinh dịch hay dịch tiết âm đạo, dịch hậu môn và sữa mẹ cũng không thể bảo vệ HIV và giúp virus tồn tại lâu hơn bên ngoài cơ thể. Ngay sau khi chất dịch chứa HIV ra khỏi cơ thể và tiếp xúc với không khí thì sẽ bắt đầu khô và virus trở nên bất hoạt.

Thời gian tồn tại trong máu ngoài cơ thể

Ở bên ngoài cơ thể, HIV trong máu có thể hoạt động trong vài ngày, ngay cả khi máu đã khô. Tuy nhiên, số lượng virus thường chỉ rất ít và khả năng lây truyền bệnh là không cao.

Thời gian tồn tại của HIV bên trong ống tiêm sẽ lâu hơn. Sau khi được sử dụng bởi người có tải lượng virus cao, lượng HIV trong ống tiêm sẽ đủ để lây truyền sang người khác. Vì nằm trong ống tiêm nên máu không tiếp xúc với không khí như trên các bề mặt khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khi nhiệt độ và các yếu tố khác ở mức lý tưởng, HIV có thể tồn tại lên đến 42 ngày trong ống tiêm nhưng điều này chủ yếu chỉ xảy ra ở nhiệt độ thấp (4 độ C) trong tủ bảo quản.

Khi ở nhiệt độ phòng, HIV có thể sống được đến 21 ngày và có thể tồn tại đến 7 ngày ở nhiệt độ cao hơn.

Thời gian tồn tại trong môi trường nước

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng sau 1 đến 2 tiếng ngâm trong nước máy, chỉ có 10% HIV còn hoạt động. Sau 8 tiếng, tỷ lệ giảm xuống chỉ còn 0.1%. Điều này cho thấy rằng HIV không tồn tại được lâu khi tiếp xúc với nước.

Tóm tắt bài viết

Sau khi rời khỏi cơ thể, HIV chỉ có thể hoạt động và có khả năng lây truyền trong một thời gian rất ngắn, trừ khi ở trong môi trường lý tưởng.

Do có nhiều thông tin không chính xác về nguy cơ lây nhiễm HIV khi tiếp xúc với chất dịch có virus trên các bề mặt, trong không khí hoặc trong nước, CDC đã đưa ra khẳng định HIV không thể lây truyền qua những con đường này.

Trên thực tế, ngoại trừ dùng chung bơm kim tiêm, chưa từng có trường hợp nào được ghi nhận bị nhiễm HIV do tiếp xúc thông thường với chất dịch bị nhiễm bệnh ở ngoài môi trường.

Nhắc đến HIV ai cũng cảm sợ hãi bởi căn bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị. Những ai mắc chứng bệnh này sẽ phải chung sống với chúng đến khi kết thúc cuộc đời. Cuộc sống của bạn cũng sẽ ngắn hơn và phải qua thời điểm đen tối nhất khi mắc căn bệnh này. Để phòng tránh bệnh này thì cách tốt nhất là bạn hãy có những kiến thức cơ bản nhất về chúng. Một trong những vấn đề quan trọng bạn nên biết đầu tiên đó chính là HIV sống được bao lâu.

Vi khuẩn hiv sống được bao lâu ngoài không khí

Giải đáp thắc mắc người nhiễm HIV sống được bao lâu

Giải thích căn bệnh HIV là gì

HIV là 1 hội chứng mà khi mắc phải con người sẽ bị suy giảm khả năng do nhiễm phải virus Human Immunodeficiency Virus. Loại Virus gây nên căn bệnh này thuộc họ Retroviridae, đây là loại virus có vật chất di truyền từ RNA (1 sợi dương có lớp áo ngoài). Khi chúng tiến vào vào cơ thể sẽ nhân lên rồi tấn công trực tiếp vào hệ miễn dịch của người bệnh như các lympho bào T, đại thực bào. Hệ quả của tác động này là làm suy giảm chức năng miễn dịch, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển của những loại vi sinh vật gây hại. Cũng chính vì vậy mà người ta còn gọi HIV là bệnh cơ hội.

HIV không tồn tại sẵn ở dạng ổ chứa dịch trong tự nhiên mà người nhiễm bệnh chính là nguồn truyền nhiễm duy nhất. Người khác sẽ bị lây bệnh từ bệnh nhân mắc HIV qua 3 con đường lây nhiễm là:

– Lây qua đường máu: Người khác bị lây nhiễm qua con đường này là do dùng chung bơm kim tiêm, các vật dụng y tế có dính máu người bệnh, dùng chung kim châm cứu, xăm lông mày, kim xăm trổ, dao cạo hoặc có vết thương hở tiếp xúc với máu của người mắc bệnh.

– Lây qua đường tình dục: Nếu người bình thường quan hệ tình dực không an toàn với bệnh nhân mắc HIV thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Chúng có thể qua con đường âm đạo, hậu môn hay miệng.

– Lây từ mẹ sang con: Trẻ nhỏ có thể lây bệnh từ mẹ qua nhau thai, nước ối, dịch âm đạo hoặc sữa.

Câu trả lời chính xác cho thắc mắc HIV sống được bao lâu

Như đã phân tích ở trên thì HIV có thể lây truyền qua nhiều con đường, vậy nên để giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này bạn cần phải nắm được kiến thức HIV sống được bao nhiêu năm. Các thí nghiệm nghiên cứu đã tìm ra khả năng tồn tại bất ngờ của loại virus này, cụ thể như sau:

HIV tồn tại được bao lâu trong môi trường nước

Loại virus HIV không thể tồn tại lâu được trong môi trường nước. Vậy nên khi máu của người nhiễm căn bệnh này rơi vào nước thì lượng virus HIV sống sót là rất ít, từ đó khả năng lây bệnh là rất thấp. Môi trường nước mà người ta sử dụng làm thí nghiệm chính là nước ao, sông, suối, hồ và biển.

HIV tồn tại được bao lâu trong môi trường nước

HIV sống được bao lâu ngoài không khí có nhiệt độ cao hoặc lạnh

Một vài thí nghiệm đã cho kết quả loại virus HIV sẽ bị tiêu diệt khi ở trong môi trường có nhiệt độ trên 60°C. Khi máu của người bị bệnh rơi trên đường và bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào thì virus chỉ tồn tại được trong khoảng thời gian 30 phút. Còn nếu vị trí chỗ tối hay khe ẩm ướt chúng thì có thể trụ được từ 48h – 1 tuần.

HIV là loại virus có thể tồn tại trong môi trường lạnh khá tốt. Khi ở trong máu của người nhiễm bệnh và trong môi trường có nhiệt độ khoảng 4°C thì loại virus này có thể duy trì sự sống ít nhất là 1 tuần. Thậm chí, khi loại máu này được dùng ở trong các phòng thí nghiệm thì chúng có thể được lưu trữ ở -70°C mà không hề hấn gì.

HIV tồn tại được bao lâu trong chất sát khuẩn

Nếu virus HIV bị ngâm trong môi trường cồn 70 độ, nước Cloramin 1% hoặc Javen 1% thì chúng chỉ có thể sống dưới 30 phút, khi quá thời gian này thì sẽ bị chết. Vì vậy, khi ngâm những dụng cụ hay đồ bằng vải của bệnh nhân vào những loại dung dịch này hơn 30 phút thì sẽ an toàn bởi khả năng lây nhiễm HIV cực thấp.

HIV sống được bao lâu trong thiết bị bơm kim tiêm

Một trong những con đường lây nhiễm HIV đó chính là qua máu và vật dụng kim tiêm là phương thức truyền bệnh. Người ta đã nghiên cứu và thấy được rằng sau khi máu có chứa virus HIV được hút vào ống tiêm và sau đó bơm ra ngoài thì chúng vẫn có thể sống tới 4 tuần tại đây.

HIV sống được bao lâu trong thiết bị bơm kim tiêm

1 nghiên cứu về máu đã tiến hành thu thập hơn 800 bơm tiêm trong đó có chứa máu của người nhiễm HIV. Sau một khoảng thời gian khác nhau người ta đọc được kết quả cho thấy:

  • Có thể phân lập được virus HIV trong số 10% bơm tiêm sau 11 ngày (điều kiện khi lượng máu ít hơn 2µl)
  • Và có thể phân lập được ở 53% số bơm tiêm với điều kiện lượng máu còn sót lại trong bơm kim tiêm là 20µl.
  • Khả năng tồn tại lâu hơn của HIV cũng có sự liên quan mật thiết với nhiệt độ bảo quản.

HIV sống được bao lâu trong môi trường kiềm – axit

HIV là một trong những loại virus rất nhạy cảm với sự thay đổi về độ kiềm hoặc axit, hay chính là độ pH. Khi độ pH ở mức dưới 7 hoặc trên 8 thì loại virus này sẽ không thể tồn tại lâu dài. Đây là nguyên nhân lý giải vì sao những người phụ nữ khỏe mạnh ít bị lây nhiễm HIV hơn, bởi chính do nồng độ axit trong dịch tiết âm đạo của họ.

HIV tồn tại được bao lâu trong máu khô

Một nghiên cứu cho kết quả bất ngờ là virus HIV có thể sống 5 hoặc 6 ngày trong máu khô với nhiệt độ phòng và điều kiện là độ pH tối ưu. Điều này cho thấy làm khô máu hầu như không gây ảnh hưởng đến sự lây nhiễm của virus HIV. Chính vì vậy bạn không nên chủ quan khi tiếp xúc với máu đã bị khô của người mắc bệnh này.

HIV tồn tại được bao lâu trong máu khô

HIV sống được bao lâu trong chất thải

Chất thải là môi trường rất khó có khả năng gây lên sự truyền nhiễm HIV bởi chúng chưa bao giờ phân lập trong phân hoặc nước tiểu. Song, có một nghiên cứu của Thames Water lại chỉ ra rằng HIV có thể tồn tại được một vài ngày khi môi trường là chất thải trong phòng thí nghiệm.

HIV tồn tại được bao lâu trong xác người chết

Các nhà nghiên cứu cũng cảm thấy bất ngờ khi phát hiện rằng HIV có thể lây nhiễm từ xác của người đã chết trong khoảng từ 11 – 16 ngày. Điều kiện là sau khi chết phần thi thể này được lưu giữ ở nhiệt độ khoảng 2°C. Chưa có kết luận chính xác HIV có thể tồn tại bao lâu trong thi thể người chết ở nhiệt độ phòng bình thường. Song, người ta đã nuôi cấy được HIV từ những cơ thể lưu trữ ở nhiệt độ 20°C trong 14 ngày kể từ thời đi điểm chết.

Người ta không còn phát hiện thấy virus HIV sau khoảng thời gian 16 ngày, như vậy có thể tạm kết luận rằng thi thể đã chôn hoặc phần xác chết được bảo quản trong thời gian dài sẽ ít gây ra nguy cơ lây nhiễm bệnh hơn.

HIV tồn tại được bao lâu trong xác người chết

HIV được bao lâu trong tinh dịch

Cho tới thời điểm hiện tại chưa có nghiên cứu nào về khả năng tồn tại của HIV trong tinh dịch khi đã xuất ra bên ngoài cơ thể. Song, một vài nghiên cứu tìm cách nuôi cấy loại virus này từ tinh dịch trong phòng thí nghiệm rất khó thực hiện. Điều này có thể kết luận rằng khả năng tồn tại trong tinh dịch của HIV là thấp.

Để giảm khả năng lây nhiễm khi tiếp xúc với môi trường sinh sống có người mắc bệnh thì bạn hãy ghi nhớ chính xác thời gian HIV sống được bao lâu. Các con đường lây nhiễm và thời gian tồn tại của loại virus này đã được phân tích chi tiết trong bài viết. Hy vọng những thông tin này đã bổ sung thêm kiến thức về HIV cho bạn.

Chương trình được sự tài trợ bởi trung tâm LIFE do công ty cổ phần Greenbiz thực hiện: #LIFEcentre #GreenBiz #Galant

virus HIV sống được bao lâu trong cồn 90 đó?

Một yếu tố nữa là nhiệt độ của môi trường nước nữa, với môi trường nước ở 25 – 35oC thì HIV có thể tồn tại lâu hơn. Nhưng với nhiệt độ của nước lên hơn 90 độ và giữ nguyên trong 20 phút thì HIV bị tiêu diệt.

virus HIV sống được bao lâu trong kim tiêm?

Ở tử thi vi rút HIV có thể sống được đến 72 giờ (3 ngày); trong kim tiêm (như trong vụ nhiều người bất ngờ bị phát hiện nhiễm HIV tạiKim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) do máu được lưu trữ tốt hơn nên vi rút HIV có thể tồn tại lâu hơn (có thể tới 7 ngày); trong các giọt máu khô là từ 2- 7 ngày…

HIV tồn tại bao lâu trên quần áo?

Virus HIV sẽ chết trong vòng 30 phút nếu bị ngâm trong cồn 70 độ hoặc dung dịch Chloramin 1% hoặc dung dịch Javen 1%. Do đó, nếu ngâm các dụng cụ hoặc áo quần, đồ dùng của bệnh nhân vào các dung dịch trên trong khoảng 30 phút thì virus HIV sẽ bị tiêu diệt, không gây lây nhiễm cho người xung quanh.

virus HIV tồn tại ở đâu trong có thể?

HIV sống ở đâu trong cơ thể con người: Trong cơ thể người HIV có nhiều nhất ở trong máu, trong các dịch tiết sinh học như tinh dịch, dịch âm đạo rồi đến trong sữa của người nhiễm HIV, với số lượng đủ “ngưỡng” để làm lây truyền từ người nọ sang người kia.