Cách vẫn giải nén khi file bị lỗi năm 2024

Bạn đang sử dụng WinRAR để giải nén một tập tin, nhưng gặp phải lỗi 'file is corrupt'. Dù bạn đã cố gắng nhiều nhưng vẫn chưa khắc phục được. Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây để sửa lỗi một cách hiệu quả.

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng WinRAR để nén và giải nén file, bạn sẽ biết đến 7 tính năng tuyệt vời của WinRAR mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải lỗi khi kích chuột để giải nén và hệ thống báo 'file is corrupt', hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách sửa lỗi này.

Cách vẫn giải nén khi file bị lỗi năm 2024

Nguyên nhân gây lỗi 'file is corrupt'

- Có thể là do bạn giải nén các file được chia thành các part như part 1, part 2, part N. Một số file trong đó có thể bị lỗi do quá trình chia nhỏ tập tin.

- File nén bị lỗi trong quá trình tải về từ internet hoặc khi chuyển dữ liệu qua thiết bị lưu trữ di động như USB hoặc ổ cứng di động. Cách khắc phục:

Để khắc phục lỗi 'file is corrupt'

Để khắc phục lỗi hoặc có thể tải phiên bản mới nhất của WinRAR, bạn có thể thực hiện những bước sau đây.

- Bước 1: Khôi phục dữ liệu từ file nén bị hỏng bằng WinRAR. - Bước 2: Trong quá trình giải nén, hãy chọn Keep broken files để WinRAR tự động bỏ qua lỗi và tiếp tục giải nén các tệp không bị lỗi.

Cách vẫn giải nén khi file bị lỗi năm 2024

- Bước 3: Sử dụng các công cụ như Winzip, 7Zip để giải nén tập tin bị lỗi. Hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ sửa lỗi file nén như Recovery Toolbox for RAR.

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tìm ra cách sửa lỗi 'file is corrupt' một cách đơn giản và nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng giải nén các tập tin được nén và tự khắc phục những vấn đề tương tự khi không thể giải nén tập tin.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]

Ngày nay, khi công nghệ thông tin đang ngày một phát triển, thì nhu cầu truyền gửi và lưu trữ thông tin, dữ liệu trên nền tảng công nghệ số thực sự là việc cần thiết. Tuy nhiên không phải lúc nào máy tính, điện thoại hay các thiết bị điện tử khác của bạn cũng đủ không gian để lưu trữ dữ liệu hay gửi nhận chúng, bởi vậy cách tốt nhất là giảm dung lượng của chúng.

Nếu muốn giảm dung lượng file, gửi nhận hay lưu trữ một số lượng lớn dữ liệu mà chỉ cần một thao tác đơn giản thì việc sử dụng nén các file thành dạng đuôi .rar hay zip là giải pháp hữu hiệu nhất. Các file dữ liệu sẽ được nén và tải về dưới đuôi .rar và muốn sử dụng được bạn cần phải giải nén file .rar. Tuy nhiên không phải lúc nào việc giải nén cũng diễn ra nhanh chóng, trong một số trường hợp bạn có thể giải nén không thành công, vậy nguyên nhân là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Sau đây Laptop3mien sẽ giải thích và hướng dẫn thật chi tiết cho bạn về vấn đề trên.

File Zip: là một định dạng file được phát triển bởi Philip Katz vào năm 1989, được sử dụng để nén một hay nhiều tập tin vào một vị trí duy nhất nhằm mục đích giảm bớt dung lượng của file. Được hình dung như một khóa kéo có thể khóa các tập tin lại vừa nhỏ gọn vừa tiện dụng, người dùng có thể mở khóa kéo để sử dụng file ở định dạng ban đầu. Tuy nhiên file Zip có nhược điểm là giới hạn khả năng nén, đặc biệt với các định dạng file MP4 MP4, JPG. Do vậy nếu bạn là người dùng thường xuyên phải gửi nhận, lưu trữ thông tin dưới các định dạng hình ảnh, video như trên thì hạn chế này có thể gây khó chịu cho bạn.

File Rar hoạt động tương tự file Zip là một tệp nén chứa nhiều file hoặc thư mục bên trong (viết tắt của Roshal Archive Compressed) được phát triển bởi Eugene Roshal – một kỹ sư phần mềm người Nga. File Rar giống như một thư mục thông thường nhưng lại có chức năng đặc biệt để nén nội dung làm giảm dung lượng thư mục. Do vậy file Rar tối ưu hóa việc gửi, nhận dữ liệu hay lưu giữ các tệp mà không tốn nhiều dung lượng, tiết kiệm không gian lưu trữ và tăng hiệu quả hoạt động của thiết bị công nghệ của bạn. File Rar có khả năng nén cao, đặc việt với các file MP3, MP4, JPG,..do vậy có thể khắc phục được các hạn chế của file Zip.

File Rar có thuật toán nén với tỷ lệ cao hơn so với các file Zip thông thường, có tốc độ nén và giải nén nhanh hơn so với file Zip, tuy nhiên không được sử dụng rộng rãi bằng, bởi file Zip được tích hợp sẵn trong nhiều hệ điều hành, trong khi đó muốn sử dụng file rar chúng ta cần cài đặt ứng dụng trung gian là WinRar. Tuy nhiên nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó, Winrar đang ngày càng thịnh hành và được sử dụng rộng rãi bởi người dùng khắp thế giới.

Nguyên nhân xảy ra lỗi không giải nén được file rar, zip

Nguyên nhân không giải nén được file Rar

Có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra khiến file rar, zip của bạn không thể giải nén được, bài viết sẽ liệt kê những nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Phiên bản winrar của bạn cài trên máy tính đã cũ, không tương thích với phiên bản Winrar của file nén bạn được nhận cần giải nén.
  • File rar được tải về bị lỗi không thể thực hiện giải nén
  • Một số phần mềm diệt virus, firewall, Windows Defender nhận diện nhầm file rar là virus và đã vô hiệu hóa chúng, khiến bạn không thể giải nén
  • Quá trình download file rar gặp trục trặc, mạng internet không ổn định khiến việc download file bị ngắt quãng, file rar tải về bị lỗi không giải nén được
  • File rar có cài mật khẩu và bạn đã nhập sai mật khẩu, không thể giải nén

Cách khắc phục lỗi không giải nén được file rar, zip hiệu quả

  1. Cập phiên bản WinRar mới nhất

Đây có thể coi là phương án đơn giản và hiệu quả nhất, và là phương án đầu tiên bạn phải nghĩ đến khi có lỗi giải nén. Ứng dụng WinRar được cập nhật tính năng thường xuyên cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, có thể do các kỹ sư công nghệ thông tin tự fix lỗi hoặc do người dùng thông báo, kiến nghị chỉnh sửa. Bởi vậy rất có thể đã quá lâu bạn không cập nhật phiên bản WinRar mới, dẫn đến phiên bản bạn đang dùng không còn tương thích và không giải nén được file Rar được gửi tới.

Để cập nhật phiên bản mới nhất của WinRar, rất đơn giản, bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của WinRar là https://www.rarlab.com/ hoặc bạn cũng có thể search Winrar trên google và tìm kiếm trang web uy tín để tải Winrar 32 bit hoặc WinRar 46 bit mới nhất sau đó cài đặt theo hướng dẫn một cách đơn giản. Nếu bạn không thể tìm thấy hướng dẫn tốt nhất, hãy nhấn đồng ý tất cả các mục, cho đến khi thấy chữ install, yên tâm những điều khoản mà WinRar yêu cầu ở người dùng đều ở mức có thể chấp nhận, không nhất thiết bạn phải nghiên cứu kỹ.

Cách vẫn giải nén khi file bị lỗi năm 2024

  1. Repair lại file rar

Nếu cách cập nhật phiên bản Winrar mới nhất vẫn không làm bạn giải nén được, hãy thử sử dụng tính năng Repair archive trong file rar, bởi rất có thể chính file rar này của bạn bị lỗi. Tính năng đặc biệt của Winrar là trang bị tính năng Repair archive để sửa chữ các file lỗi. Đây có thể coi là một bước cải tiến rất hợp lý của file Rar so với các file có tính năng nén dữ liệu khác.

Để sửa chữa các file lỗi, bạn có thể thử theo các bước sau:

Bước 1: Tìm file rar cần mở, nhấn đúp hoặc nhấn chuột phải chọn Open để mở file

Bước 2: Vào Tools tại thanh công cụ sau đó nhấn vào Repair archive

Cách vẫn giải nén khi file bị lỗi năm 2024

Bước 3: Tại cửa sổ Repairing chọn Browse để chọn nơi lưu file, tại Archive type chọn Treat the corrupt archive as Rar (nếu bạn muốn đổi sang dạng Zip có thể tick vào Treat the corrupt archive as ZIP) -> Sau đó nhấn OK

Cách vẫn giải nén khi file bị lỗi năm 2024

Bước 4: Tại cửa sổ Repairing sau khi nhấn OK sẽ chạy mất một thời gian ngắn, bạn chờ đến khi hiện Done ở dòng dưới cùng, nếu file lớn có thể sẽ hơi lâu một chút. Sau khi thấy hiện Done nhấn Close

Bạn kiểm tra lại xem đã giải nén được file rar tại đúng vị trí bạn chọn tại Bước 3 chưa nhé!

Cách vẫn giải nén khi file bị lỗi năm 2024

  1. Sử dụng tính năng Keep broken files để giữ các file bị lỗi

Có một nhược điểm của WinRar chưa được khắc phục đó là chỉ cần một file được nén bên trong bị lỗi là có thể không giải nén được file rar đó. Do vậy để tránh khả năng này xảy ra, bạn có thể sử dụng tính năng Keep broken files để đồng ý giữ lại file bị lỗi. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tại file cần giải nén, nhấn chuột phải chọn Extract files

Cách vẫn giải nén khi file bị lỗi năm 2024

Bước 2: Tại cửa sổ Extraction path and options vào General, sau đó tại mục Miscellaneous tick vào ô Keep broken files,

Cách vẫn giải nén khi file bị lỗi năm 2024

Bước 3: Tại phía bên phải của bảng, chọn lưu file vào vị trí bạn muốn sau đó nhấn OK.

  1. Tắt Windows Defender, Firewall và các phần mềm diệt virus

Các ứng dụng bảo vệ máy tính như tường lửa hay phần mềm diệt virus thường sẽ được thiết kế những tính năng để bảo vệ an toàn tối đa cho máy tính của bạn, đây là tính năng rất tốt, bảo vệ máy tính của bạn khỏi sự xâm nhập của những nội dung xấu hay mối nguy hiểm tiềm tàng trên không gian mạng. Tuy nhiên nhiều khi nó dự liệu quá nhiều trường hợp và dạng thông tin nên dễ làm máy tính chúng ta hoạt động không được thuận tiện nữa, như khó vào trong web mong muốn, không mở được phần mềm ngoài bản quyền, hay trong trường hợp này, rất có thể bạn không giải nén được file rar là bởi các phần mềm Windows Defender, Firewall và các phần mềm diệt virus đang nhầm tưởng file rar của bạn là một dạng virus cần bị loại bỏ, nên phải ngăn chặn hoặc cảnh báo bạn.

Bạn chỉ cần vào phần cài đặt của các phần mềm trên để tắt tính năng cụ thể đó của các phần mềm, hoặc đơn giản là tắt phần mềm bảo vệ đó đi để giải nén file.

Để tắt các ứng dụng, bạn vào mục search trên thiết bị (như máy tính, điện thoại,…) để tìm ứng dụng, nhấn chuột phải và chọn uninstall sau đó làm theo hướng dẫn để xóa phần mềm.

  1. Sử dụng phần mềm khắc phục lỗi

Hiện nay có khá nhiều phần mềm có thể hỗ trợ bạn trong việc khắc phục lỗi không giải nén được file Rar, Zip. Bạn có thể tìm hiểu một số phần mềm phổ biến như Recovery Toolbox for Rar hoặc Yodot RAR Repair,…Các phần mềm đều dễ dàng sử dụng, bạn có thể tìm kiếm nhanh chóng trên các trang web uy tín, tải và cài đặt phần mềm, sau đó chọn file cần giải nén và chờ phần mềm tiến hành quét các file. Dưới đây là hình ảnh một số phần mềm để bạn tham khảo.

Phần mềm Yodot RAR Repair

Cách vẫn giải nén khi file bị lỗi năm 2024

Phần mềm Recovery Toolbox for Rar

Cách vẫn giải nén khi file bị lỗi năm 2024

Tổng kết

Như vậy File Rar, Zip là một công cụ hữu hiệu trong việc nén các tệp, làm giảm dung lượng thiết bị, đơn giản trong việc gửi nhận dữ liệu, làm tăng hiệu quả sử dụng của thiết bị, hỗ trợ người dùng hiệu quả trong công việc hàng ngày. File Rar, Zip được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, từ cá nhân đến doanh nghiệp lớn, đủ cho ta thấy những tính năng ưu việt của chúng. Tuy nhiên phần mềm nào cũng do con người làm ra, không tránh khỏi những lỗi nhỏ do người sản xuất phần mềm không thể dự liệu được, hoặc do việc phát triển phần mềm chưa thích ứng được với khoa học hiện đại của các thiết bị công nghệ tiên tiến. Không những vậy việc sử dụng các ứng dụng nói chung và ứng dụng nén, giải nén file Rar, Zip nói riêng cần sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng của người dùng. Các ứng dụng đều được trang bị nhiều tính năng cần thiết nhưng rất có thể chúng ta chưa tìm hiểu hoặc đã bỏ qua nó. Bởi vậy việc của chúng ta là không ngừng tìm hiểu, và nếu có thể thì tư vấn ngược lại cho những nhà sản xuất phần mềm để họ có thể biết được nhu cầu thực tế của người dùng, từ đó phục vụ người dùng một cách tốt nhất.