Top hang cong nghe hang dau the gioi năm 2024

Tháng 6 vừa qua là giai đoạn tệ nhất trong 7 tháng gần đây đối với các cổ phiếu công nghệ của Mỹ. Tuy nhiên, các công ty công nghệ vẫn nằm trong top dẫn đầu các thương hiệu lớn nhất thế giới.

Xếp hạng gần đây nhất từ Kantar Millward Brown (KMB) của WPP cho thấy những thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới chủ yếu là các công ty công nghệ, và Mỹ là nước áp đảo bảng xếp hạng này.

Google lần thứ nhì liên tiếp là thương hiệu có giá trị nhất thế giới với giá 245,6 tỷ USD, tiếp theo là Apple với 234,7 tỷ USD và Microsoft đạt 143,2 tỷ USD. Amazon đã nhảy vọt lên vị trí thứ tư với giá trị tăng 41% lên 139,3 tỷ USD, trong khi Facebook giữ hạng 5 lần thứ nhì liên tiếp với 129,8 tỷ USD, còn AT&T giảm hai bậc xuống vị trí thứ 6 với giá trị 115,1 tỷ USD.

Tập đoàn Tencent Holdings đến từ Trung Quốc trở thành thương hiệu đầu tiên bên ngoài nước Mỹ lọt vào top 10 kể từ năm 2013, giành vị trí thứ 8 với 102,1 tỷ USD, ngay dưới thương hiệu thẻ Visa (trị giá 111 tỷ USD). IBM thế chỗ McDonald's ở vị trí thứ 9 với 102,1 tỷ USD, đẩy người khổng lồ ngành thức ăn nhanh xuống vị trí thứ 10 với 97,7 tỷ USD.

Khác hẳn với các cuộc điều tra khác, vốn đo lường giá trị thương hiệu dựa trên một tiêu chí duy nhất như giá trị vốn hóa thị trường, KMB sử dụng một nhóm chỉ số tổng hợpcho bảng xếp hạng này, bao gồm cả khả năng thuyết phục người tiêu dùng lựa chọn và trả mức giá cao hơn cho sản phẩm của công ty.

Năm 2017, tổng giá trị của 100 thương hiệu hàng đầu tăng 8% so với năm ngoái lên 3,6 nghìn tỷ USD, và giá cổ phiếu của các thương hiệu này đã tăng 124,9% trong khoảng thời gian từ tháng 4/2006 đến tháng 4/2017, vượt xa cả chỉ số S&P 500 và chỉ số MSCI World Index trong cùng thời kì, theo tính toán của KMB.

Top hang cong nghe hang dau the gioi năm 2024

Tăng trưởng giá trị của danh sách BrandZ đã vượt hơn tăng trưởng của chí số S&P 500 và MSCI World Index. Ảnh: Bloomberg/Kantar Millward Brown.

Bảng xếp hạng này cũng là minh chứng cho sức mạnh mềm và ảnh hưởng kinh tế của nước Mỹ. Các thương hiệu của nước này đã chiếm 54 vị trí trong top 100, và chiếm 71% tổng giá trị.

Các công ty công nghệ, tính luôn cả các hãng viễn thông và công ty thương mại điện tử, gần như thống trị danh sách top 100 với 37 thương hiệu, chiếm 54% tổng giá trị danh sách. Trên thực tế, tổng giá trị của 2 thương hiệu Apple và Google là tương đương GDP của Thụy Điển. 7 cái tên mới được đưa vào danh sách năm nay cũng đều có liên quan đến công nghệ - YouTube, Hewlett Packard, Salesforce.com, Netflix, Snapchat , Xfinity và Sprint Corp.

Top hang cong nghe hang dau the gioi năm 2024

Các công ty mới gia nhập danh sách. Ảnh: Market Watch/Kantar Millward Brown.

Ngoài ra cũng có một sự chuyển giao thế hệ đã diễn ra. Các thương hiệu hàng đầu có xu hướng là những công ty trẻ trung, với tuổi đời trung bình của top 10 doanh nghiệp dẫn đầu giảm xuống còn 42 năm, từ mức 88 trong năm 2006.

Chỉ có 3 thương hiệu đứng vững trước thử thách của thời gian, so với bảng xếp hạng năm 2006. Đây cũng là 3 công ty công nghệ: Microsoft, Google và IBM.

Top hang cong nghe hang dau the gioi năm 2024

Danh sách 10 thương hiệu lớn nhất thế giới của năm 2006 và 2017. Ảnh: Market Watch/Kantar Millward Brown

Bất chấp những khó khăn kinh tế kéo dài, lãi suất cao hơn đe dọa đến lợi nhuận và gây nên tình trạng sa thải hàng loạt trong toàn ngành, các công ty công nghệ phần lớn đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi trong doanh số bán hàng và Trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ vực dậy lĩnh vực công nghệ đang bị vùi dập.

Số lượng công ty công nghệ lọt vào Global 2000 2023, Bảng xếp hạng hàng năm của Forbes về các công ty lớn nhất thế giới (dựa trên doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường chứng khoán), đã tăng từ 164 (năm 2022) lên 169 trong năm nay. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thể đạp đổ kỷ lục 177 công ty công nghệ nằm trong BXH vào năm 2021. Tuy nhiên, các công ty công nghệ trong danh sách Global 2000 vẫn đạt doanh thu hàng năm kỷ lục 4,2 nghìn tỷ USD trong 12 tháng qua, tăng từ gần 4 nghìn tỷ USD (năm 2022) và hơn 3,3 nghìn tỷ USD (năm 2021).

GOOGLE VƯƠN LÊN TRỞ THÀNH CÔNG TY CÔNG NGHỆ LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động, ban lãnh đạo mới cũng đã xuất hiện. Phá vỡ 7 năm thống trị của Apple trên bảng xếp hạng công nghệ, Alphabet vươn lên trở thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới sau khi tăng 4 bậc lên vị trí thứ 7 trong danh sách Global 2000 2023. Mặc dù cổ phiếu của công ty mẹ Google vẫn thấp hơn khoảng 15% so với mức cao nhất vào năm 2021, nhưng công cụ tìm kiếm vẫn là động lực mang lại doanh thu lớn nhất đến nay cho Google và đà phát triển trong các dịch vụ đám mây đã giúp công ty dẫn đầu ngành công nghệ này đạt doanh thu kỷ lục 282,8 tỷ USD vào năm ngoái.

Theo sau là Microsoft vị trí số 2 về danh sách các công ty công nghệ, sau khi tăng ba bậc trong bảng xếp hạng các công ty lớn nhất thế giới lên vị trí thứ 9. Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đã tăng 40% trong năm nay và chỉ cách mức kỷ lục 2% nhờ vào những thành công liên tiếp trong lĩnh vực AI. Các nhà phân tích đã ca ngợi khoản đầu tư 13 tỷ USD của công ty vào công ty tạo chatbot OpenAI trong năm nay như một bước ngoặt trong cuộc chạy đua g AI toàn cầu và CEO Satya Nadella đã khẳng định công nghệ này sẽ "thay đổi mọi danh mục phần mềm, bắt đầu với danh mục lớn nhất là công cụ tìm kiếm".

Top hang cong nghe hang dau the gioi năm 2024
Danh sách xếp hạng các công ty công nghệ toàn cầu có nhiều thay đổi

Mất vị trí dẫn đầu trong danh sách các công ty công nghệ, Apple trở thành công ty công nghệ lớn thứ ba thế giới. Mặc dù vẫn là công ty có giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường hơn 2,6 nghìn tỷ USD, nhà sản xuất iPhone đã trượt ba bậc, xuống vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng các công ty lớn nhất thế giới 2023. Khi nền kinh tế khó khăn và người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm chi tiêu, vào tháng trước, công ty đã công bố doanh thu giảm quý thứ hai liên tiếp.

Nằm ở vị trí thứ 5, Samsung Electronics ở vị trí thứ 14 trong BXH các công ty lớn nhất thế giới và Meta Platforms tăng một bậc sau khi cổ phiếu của công ty này tăng 20% trong năm qua. Theo đó, công ty mẹ của Facebook đã thay thế Tencent, đưa gã khổng lồ Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 6 trong BXH các công ty công nghệ sau một năm đóng cửa do Covid kéo dài đã gây ảnh hưởng xấu đến lĩnh vực công nghệ Trung Quốc. Cổ phiếu của tập đoàn gần như không thay đổi trong năm qua khi doanh thu giảm khoảng 5% xuống còn 82,4 tỷ USD.

GÃ KHỔNG LỒ INTEL RA KHỎI TOP 10

Theo đánh giá của các nhà quan sát về danh sách các công ty công nghệ, lợi nhuận tổng thể đã giảm 16% xuống còn 553,9 tỷ USD và không có đợt chào bán công khai nào tạo ra tiếng vang. Hai ông lớn lâu năm IBM và Intel đã ra khỏi top 10 sau khi tụt hạng trên bảng xếp hạng về các công ty lớn nhất toàn cầu, lần lượt là 77 và 371 bậc. Doanh số PC sụt giảm đã khiến Intel chịu thua lỗ tồi tệ nhất trong lịch sử. Vị trí của hai nhà sản xuất này hiện được thay thế bởi Sony và Cisco, những công ty cũng chịu thiệt hại tương tự trong danh sách của năm ngoái, nhưng đã có những bước chuyển mới trong năm nay.

Đánh giá chung toàn danh sách, tổng cộng có 72 công ty công nghệ lớn nhất thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ, không thay đổi so với năm ngoái sau khi giảm từ 81 công ty vào năm 2021, nhưng dù sao, số lượng này vẫn nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản cũng vẫn là các điểm nóng công nghệ, lần lượt giữ vị trí 25, 15 và 12 trong bảng xếp hạng. Trung Quốc là quốc gia duy nhất tăng số lượng công ty trong danh sách so với năm ngoái, khi nước này có 21 công ty.

Nhìn chung, các công ty công nghệ trong danh sách Global 2000 của Forbes đến từ 25 quốc gia khác nhau, tổng giá trị thị trường của họ đạt mức đáng kinh ngạc là 15,8 nghìn tỷ USD tăng từ 15,6 nghìn tỷ USD vào năm ngoái và bằng khoảng 15% thị trường chứng khoán toàn cầu.