Ý nghĩa của bài văn Sự kỳ diệu của rừng xanh

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 5: tại đây

  • Giải Vở Bài Tập Tiếng Việt Lớp 5
  • Sách giáo khoa tiếng việt lớp 5 tập 1
  • Sách giáo khoa tiếng việt lớp 5 tập 2
  • Sách Giáo Viên Tiếng Việt Lớp 5 Tập 2
  • Tập Làm Văn Mẫu Lớp 5
  • Vở Bài Tập Tiếng Việt Lớp 5 Tập 1
  • Vở Bài Tập Tiếng Việt Lớp 5 Tập 2

Con người với thiên nhiên – Tuần 8

Soạn bài: Tập đọc: Kì diệu rừng xanh

Nội dung chính

Vẻ đẹp bí ẩn của rừng thẳm hiện lên qua mỗi bước chân. Những cây nấm đầy màu sắc như một lâu đài kiến trúc. Rừng chuyển động bởi những con vượn, con chồn sóc chuyền cành. Rừng lại từ âm u chuyển sang vàng rực bởi cây khộp. Rừng thật kì bí.

Câu 1 (trang 76 sgk Tiếng Việt 5): Những cây nám rừng đã khiến tác giả có những liên tưởng thú vị gì? Nhờ những liên tưởng ấy mà cảnh vật đẹp thêm như thế nào?

Trả lời:

– Tác giả đã thấy vạt nấm rừng như một thành phố nấm, mỗi chiếc nấm nhỏ một lâu đài kiến trúc tân kì, bản thân mình như một người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc những người tí hon với những đền đài, miếu mạo, cung điện lúp xúp dưới chân.

– Nhờ những liên tưởng ấy mà cảnh đẹp trở nên huyền hoặc, kì ảo như một thế giới cổ tích.

Câu 2 (trang 76 sgk Tiếng Việt 5): Những muông thú trong rừng được miêu tả như thế nào? Sự có mặt của chúng mang lại vẻ đẹp gì cho cảnh rừng?

Trả lời:

– Những con vượn bạc má ôm con gọn ghẽ chuyền nhanh như tia chớp. Những con chồn sóc với chùm lông đuôi to đẹp vút qua không kịp đưa mắt nhìn theo. Mấy con mang vàng hệt như mùa lá khộp đang ăn cỏ non. Những chiếc chân vàng giẫm trên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó.

– Sự xuất hiện của chúng thoắt ẩn, thoắt hiện làm cho cảnh rừng trở nên sinh động, làm cho rừng đầy những bất ngờ và thú vị.

Câu 3 (trang 76 sgk Tiếng Việt 5): Vì sao rừng khộp được gọi là “giang sơn vàng rợi”?

Trả lời:

“Vàng rợi”: màu vàng ngời sáng, rực rỡ, đều khắp, rất đẹp mắt. Rừng khộp được gọi là “giang sơn vàng rợi” vì có sự hòa quyện của rất nhiều sắc vàng trong một không gian rộng lớn. Lá úa vàng như cảnh mùa thu. Những sắc vàng động đậy; mấy con mang vàng, chân vàng giẫm lên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó…

Câu 4 (trang 76 sgk Tiếng Việt 5): Hãy nói cảm nghĩ của em khi đọc bài văn trên.

Trả lời:

– Vẻ đẹp của rừng qua cái nhìn của tác giả thật kì diệu.

– Bài văn hay và đẹp khiến em yêu mến hơn những cánh rừng và mong muốn mọi người chung sức bảo vệ thiên nhiên.

– Khu rừng mà tác giả miêu tả đẹp như một khu vườn cổ tích, em ao ước một lần mình được lạc vào thế giới diệu kì ấy.

Câu01:

Dựa vào nội dung bài Kì diệu rừng xanh, em hãy khoanh tròn vào câu trả lời đúng. Những cây nấm rừng to bằng gì?

A.

Một lâu đài.

B.

Người khổng lồ.

C.

Cái ấm tích.

D.

Cái cung điện.

Thiên nhiên quanh ta không chỉ đẹp mà còn vô cùng bao la và rộng lớn. Điều đó được miêu tả rõ nét trong bài Tập đọc Kì diệu rừng xanh Tiếng Việt lớp 5. Cùng trải nghiệm và Soạn bài Kì diệu rừng xanh với những hướng dẫn chi tiết nhất của Baiontap các em nhé!

I. Nội dung tập đọc lớp 5: “Kì diệu rừng xanh”

1. Nội dung bài tập đọc Kì diệu rừng xanh, trang 75-76, SGK tiếng Việt lớp 5

Các em xem nội dụng bài tập đọc trong SGK Tiếng việt lớp 5 tập 1 trang 75-76

2. Chú thích

– Lúp xúp: ở liền nhau, thấp và sàn sàn như nhau .

– Ấm tích: ấm to bằng sứ dùng để đựng nước uống.

-Tân kì: mới lạ.

– Vượn bạc má: một loài vượn có chòm lông trắng như bông ở hai má.

– Khộp: cây thân gỗ thẳng, họ dầu, lá to và rụng sớm vào mùa khô. 

– Con mang (con hoẵng): loài thú rừng cùng họ với hươu, sừng bé có hai nhánh, lông màu vàng đỏ.

3. Câu hỏi soạn bài Kì diệu rừng xanh

 Câu 1. Những cây nấm rừng đã khiến tác giả có những liên tưởng thú vị gì? Nhờ những liên tưởng ấy mà cảnh vật đẹp thêm như thế nào? 

Câu 2. Những muông thú trong rừng được miêu tả như thế nào? Sự có mặt của chúng mang lại vẻ đẹp gì cho cảnh rừng? 

Câu 3. Vì sao rừng khộp được gọi là “giang sơn vàng rợi”? 

Câu 4. Hãy nói cảm nghĩ của em khi đọc bài văn trên.

II. Hướng dẫn soạn bài Kì diệu rừng xanh Tập đọc lớp 5 

Câu 1. Những cây nấm rừng đã khiến tác giả có những liên tưởng thú vị gì? Nhờ những liên tưởng ấy mà cảnh vật đẹp thêm như thế nào? 

Trả lời:

– Khi đặt chân vào khu rừng kì diệu, hình ảnh những cây nấm rừng đã khiến tác giả có nhiều liên tưởng thật đẹp. Những chiếc nấm với đủ kích cỡ to nhỏ khác nhau, mọc thành dãy giống như một thành phố nấm. Tác giả liên tưởng hình ảnh mỗi chiếc nấm giống như một lâu đài được xây theo lối kiến trúc mới mẻ mà tác giả gọi là tân kì. Những cây nấm mọc san sát như một thành phố của vương quốc tí hon mà tác giả chính là người khổng lồ đi lạc vào.

– Các em có thể bắt gặp sự liên tưởng độc đáo ấy trong quá trình miêu tả của tác giả như sau:

Khi đi loanh quanh trong rừng, tác giả đi vào một lối đầy nấm dại. Nó giống như một thành phố nấm lúp xúp dưới bóng cây thưa với những chiếc nấm to bằng cái ấm tích. Chúng có màu sặc sỡ. Mỗi chiếc nấm giống như là một lâu đài kiến trúc tân kì. Thế giới nhỏ bé bên dưới chân đã khiến tác giả có cảm giác mình là một người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc những người tí hon. Đền đài, miếu mạo, cung điện của họ lúp xúp dưới chân. 

– Chính những liên tưởng ấy đã giúp cho bức tranh khung cảnh thiên nhiên nơi tác giả đặt chân đến thêm đẹp, kì diệu và sinh động hơn. Nó đẹp đến mức người đọc có thể mường tượng đến khung cảnh của thế giới cổ tích vẫn hay đọc trong các câu truyện.

Câu 2. Những muông thú trong rừng được miêu tả như thế nào? Sự có mặt của chúng mang lại vẻ đẹp gì cho cảnh rừng? 

Trả lời:

Muôn thú trong rừng được tác giả miêu tả rất chân thật nào là những con vượn bạc má, rồi con chồn sóc và cả những con mang vàng,… Chúng đang kiếm ăn, vui chơi trong khu rừng thân yêu của mình. 

Chúng được tác giả miêu tả cụ thể và sinh động như sau:

+  Những con vượn bạc má thì ôm con gọn ghẽ chuyền từ cành này sang cành khác nhanh như tia chớp. 

+ Những con chồn sóc nhanh như chính tên gọi của chúng với chùm lông đuôi to đẹp vút qua không kịp đưa mắt nhìn theo.

+ Mấy con mang thì có màu vàng hệt như màu lá khộp. Chúng thì đang ăn cỏ non. Những chiếc chân vàng giẫm trên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó.

– Qua ngòi bút miêu tả của tác giả, những con vật xuất hiện với những nét đặc trưng riêng có của chúng. Chúng hoạt bát, nhanh nhảu, thoát ẩn, thoát hiện càng làm cho khu rừng như nhộn nhịp và tất bật hẳn lên. Một nhịp sống trong veo luôn hiện diện và tồn tại trong khu rừng kì diệu này.

Câu 3. Vì sao rừng khộp được gọi là “giang sơn vàng rợi”? 

Trả lời:

Rừng khộp được tác giả gọi một cách trìu mến là “Giang sơn vàng rợi” vì:

Trước tiên chúng ta cần hiểu nghĩa của từ vàng rợi đó chính là màu vàng ngời sáng, đẹp mắt, rộng khắp, chan hòa. Tác giả gọi rừng khộp là giang sơn vàng rợi vì ở khu rừng khộp này có đầy đủ các đặc tính của sắc màu ấy. Đó là sự hòa quyện của rất nhiều sắc vàng khác nhau trong một không gian rộng lớn. Bao gồm  màu vàng của lá úa như cảnh mùa thu, sắc vàng động đậy của mấy con mang, chân vàng giẫm lên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó. Tất cả đã làm nên một sắc vàng rực rỡ, chan hòa như một giang sơn thật thụ.

Những hình ảnh có chứa sắc vàng trong bài đọc:

+ Rừng khộp hiện ra trước mắt chúng tôi, lá úa vàng như cảnh mùa thu. 

+ Những sắc vàng động đậy. 

+ Mấy con mang vàng hệt như màu lá khộp đang ăn cỏ non. Những chiếc chân vàng giẫm trên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó. 

+ Chỉ có mấy vạt cỏ xanh biếc là rực lên giữa cái giang sơn vàng rợi. 

Câu 4. Hãy nói cảm nghĩ của em khi đọc bài văn trên.

Trả lời:

Sau khi đọc bài văn Kì diệu rừng xanh của tác giả, em đã cảm thấy rất thích thú như thể mình vừa có những trải nghiệm thú vị trong chính khu rừng ấy. 

Với ngòi bút tài hoa và nghệ thuật miêu tả cảnh đặc sắc, tác giả đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên khu rừng thật đẹp. Trong bức tranh ấy, mọi thứ không hề tĩnh lặng mà chất chứa nhịp điệu sống tất bật, vui tươi của những con mang, con vượn bạc má,… Cái đẹp của nắng và khu rừng mùa thu đã làm nên khung cảnh tuyệt đẹp. Em cảm nhận được mọi thứ đều có linh hồn và có nhịp sống riêng, điều vời nhất chính là khi chúng ta cảm nhận được nhịp sống ấy thật trọn vẹn ấy. 

Qua đó, em càng yêu và trân trọng thiên nhiên cây cảnh. Chúng không chỉ đẹp mà còn rất có ích. Rừng chính là ngôi nhà chung của toàn nhân loại. Rừng cung cấp khí oxy cho con người và động vật. Đồng thời là môi trường sống của muôn loài động, thực vật. Chính vì vậy, chúng ta không thể phá hủy chúng mà phải chung tay bảo vệ rừng vì cuộc sống của chúng ta.

III. Ý nghĩa của bài đọc Kì diệu rừng xanh

Bài đọc đã tái hiện lại thành công vẻ đẹp bí ẩn của rừng thẳm qua mỗi bước chân của tác giả. Chính những vẻ đẹp ấy đã thể hiện phần nào tình yêu thiên nhiên tác giả. Từ đó có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về tầm quan trọng của rừng, của cây cối. Chúng chính là sự sống còn của nhân loại. Vì vậy phải luôn yêu quý, trân trọng và bảo vệ rừng xanh, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của nhân loại.

IV. Một số từ khó trong bài mà các em học sinh cần lưu ý

Các em nên ghi nhớ và vận dụng sáng tạo những từ ngữ trên. Chúng sẽ giúp các em có vốn từ ngữ đa dạng và phong phú hơn trong các bài tập làm văn của mình.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn soạn bài Kì diệu rừng xanh Tiếng Việt lớp 5 và gợi ý cách học hiệu quả bài tập đọc này của Baiontap. Các em tham khảo và soạn bài đầy đủ nhé.

Chúc các em có tiết học thật tốt.